7 Lưu Ý Trong Thiết Kế Kiến Trúc Xanh Chuẩn Net-Zero

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

Trong bài viết trước, Thiết Kế Nhà 365 đã bàn qua về tiêu chuẩn Net-Zero trong thiết kế kiến trúc xanh là gì và lợi ích của nó đến công trình. Quả thực, công trình thông qua Net-Zero có thể hướng đến chuẩn mực tốt hơn cho sức khoẻ của cả cộng đồng. Hôm nay, chúng tôi sẽ bàn về những cách, những mẹo mà bạn có thể tham khảo để thiết kế cho mình một công trình đạt chuẩn như vậy nhé.

 

Nội dung chính:

Net-Zero là gì?

     1. Áp dụng Thiết kế sinh thái học (Bioclimatic architecture):

     2. Sản xuất năng lượng xanh tại công trình:

     3. Sử dụng các thiết bị có chọn lọc:

     4. Chú ý đến giải pháp vỏ bọc:

     5. Cửa sổ và cửa đi:

     6. Loại bỏ năng lượng hoá thạch:

     7. Tính toán khí thải:

Tổng kết:

 

Net-Zero là gì?

Đối với công trình, đạt chuẩn Net-Zero về mặt năng lượng có nghĩa đơn giản là công trình sử dụng năng lượng hiệu quả và tạo ra năng lượng tại chỗ đủ để cân bằng với nhu cầu năng lượng tiêu thụ hàng năm. Khi đó năng lượng tạo ra sẽ cân bằng với năng lượng sử dụng (Zero). Điều tương tự cũng có thể nói với nước, carbon hay những mặt khác. Trích định nghĩa gốc của WGBC:

  • “highly energy efficient and powered by renewable energy sources on site and/or off site, with any offsetting carbon balance remaining”.

(Tạm dịch: Hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao, sử dụng nguồn năng lượng xanh tại công trình hoặc từ xa, với những biện pháp hấp thụ khí thải carbon từ công trình)

Đây là một concept dễ, nhưng lại không dễ thực hiện. Cách để thiết kế một công trình tối ưu hoá như vậy thật sự là rất hiếm. Trên thực tế, có nhiều quy chuẩn được đặt ra để công trình có thể đạt được net-zero hoặc tương tụ, như LEED, Lotus, EDGE, vân vân. Vậy, dưới đây là một số mẹo thiết kế để bạn có thể đạt được Net-Zero, hoặc ít nhất là tiến gần hơn đến nó.

Xem thêm: Tiêu chuẩn Net-Zero trong thiết kế kiến trúc là gì?

Áp dụng Thiết kế sinh thái học (Bioclimatic architecture):

Một điều có vẻ như không giúp ích cho lắm, nhưng việc sử dụng sinh thái trong kiến trúc và các yếu tố thụ động cũng là một điều quan trọng để đạt được công trình Net-Zero. Bằng cách thiết kế để tâm đến việc liên kết các yếu tố thời tiết và điều kiện địa phương, có thể tiết kiệm được năng lượng bằng cách này. Tức nghĩa là, sử dụng tối đa lượng ánh sáng tự nhiên có thể trong ngày, trong khi vẫn cân bằng được lượng thất thoát của năng lượng và nhiệt lượng thải ra. Từng vị trí, hướng của các khung kính, giải pháp lấy sáng chống nóng và sử dụng vật liệu hấp thụ nhiệt ở đúng chỗ. Tất cả đều khiến cho công trình có thể lấy lợi thế từ năng lượng tự nhiên một cách thụ động, theo đúng nhu cầu của công trình. 

Xem thêm: Xu hướng thiết kế nội thất phong cách Tropical (biển nhiệt đới) 2022

sinh thái học

Sinh thái học trong kiến trúc xanh

Sản xuất năng lượng xanh tại công trình:

Khá dĩ nhiên vì trong định nghĩa của Net-Zero đã đề cập rồi. Một công trình xanh với tiêu chuẩn này phải có khả năng tạo ra năng lượng đủ dùng cho công trình. Tuy nhiên, giải pháp năng lượng xanh này cần phải có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện địa phương và không gây ô nhiễm môi trường. 2 thứ cơ bản có thể kể đến là tấm thu năng lượng mặt trời và tấm đun nước năng lượng mặt trời. Cao cấp hơn, bạn có thể xem xét đến năng lượng điện gió. Tuy nhiên, vì đặc trưng địa chất và khí hậu tại Việt Nam, gió thường không đều và không quá mạnh, nên có lẽ là không hợp lý ở phần lớn vị trí tại đây. Ngoài ra, bạn còn có thể bán lại năng lượng thừa cho lưới điện nhà nước. 

Nói đi nói lại, cũng không nên thiết kế công trình dày đặc các tấm thu, biến chúng thành như một nhà máy điện thu nhỏ. Về bản chất thì việc sử dụng năng lượng hiệu quả vẫn là yếu tố hàng đầu trong trường hợp này.

bảo tàng

Bảo tàng New Munch 

Sử dụng các thiết bị có chọn lọc:

Khi làm việc với thiết kế xanh, không thể nào không nói tới những hiệu suất sử dụng năng lượng của các thiết bị bên trong công trình. Về khoản này, có rất nhiều tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng trên từng dòng thiết bị. Ví dụ như đèn led tiết kiệm điện, vòi sen tiết kiệm nước, vân vân. Vì vậy nên việc lựa chọn những thiết bị gia dụng (đèn, tủ lạnh, máy lạnh,,,,) hay những cơ sở vật chất khác như dụng cụ, máy móc,… sử dụng ít năng lượng hơn thì sẽ dễ hơn trong việc thiết kế một hệ thống cân bằng năng lượng.

dà

Kỹ lưỡng trong chọn lọc các thiết bị

Chú ý đến giải pháp vỏ bọc:

Giải pháp thiết kế cho vỏ bọc công trình (building envelop) chiếm một vai trò quan trọng trong thiết kế xanh. Về cơ bản, vỏ bọc là giải pháp che chắn, cũng như giải pháp thẩm mỹ, là bộ mặt của công trình. Một công trình thiết kế vỏ bọc kém sẽ khiến công trình bị "hở", năng lượng thất thoát bị tràn ra bên ngoài hoặc những nguồn năng lượng xấu (nóng, lạnh, gió) tràn vào trong gây tổn thất về năng lượng.  Một công trình cách nhiệt tốt sẽ có khả năng chống lạnh vào mùa đông và chống nóng vào mùa hè. Hay một công trình với đủ lượng thông gió để đảm bảo vi khí hậu bên trong và không tạo ra sự tù tùng mà lại không quá "thoáng", gây khô/ẩm và khó khăn trong việc cách nhiệt. Nghĩ thoáng hơn, việc cải thiện hiệu suất của vỏ bọc, cũng giúp tiết kiệm năng lượng trong công trình cũng như giảm thiểu lượng carbon thải ra.

giải pháp vỏ bọc

Xử lý giải pháp vỏ bọc công trình

Cửa sổ và cửa đi:

Có rất nhiều yếu tố để "cửa sổ và cửa đi" ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ năng lượng của công trình. Ví dụ như mật độ phủ kính, lớp phủ kính, số lượng lớp kính, độ lọt sáng, độ thẩm thấu nhiệt của kính, độ trong suốt/phản quang, và nhiều hơn nữa. Một ứng dụng khá hay mà Thiết Kế Nhà 365 có thể chia sẻ đến bạn đó là EDGE Building. EDGE bản thân nó đã là một tiêu chuẩn xanh, và EDGE Building là một ứng dụng được phát triển để tính toán độ "xanh" của công trình. Bạn có thể tham khảo những mục trên đó để biết thêm về cách tính toán vật liệu và mật độ cửa sổ cũng như cửa đi nhé. 

amsterdam

Toà nhà văn phòng xanh The Edge tại Amstardam 

Loại bỏ năng lượng hoá thạch:

Một vấn đề không thể bỏ qua đó là nhiên liệu hoá thạch. Cho dù là khí đốt, xăng dầu chạy máy phát điện, vân vân. Vẫn còn nhiều công trình, nhất là ở những nước lạnh, phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch để sưởi ấm công trình, nấu ăn và đun nước. Một giải pháp tạm thời đó là chuyển sang dùng khí sinh học (biogas) hoặc gỗ để đun nấu. Tuy nhiên cả 2 cách trên đều cho thấy sự kém hiệu quả so với nhiên liệu hoá thạch. Tuỳ vào hoàn cảnh và vị trí, còn có thể nghĩ đến phương pháp ống dẫn nhiệt hoặc địa nhiệt nữa. Ưu tiên những nguồn sạch hơn như mặt trời, gió hay thuỷ điện để sử dụng trong đun nấu và những việc khác.

net-zero

Giải pháp địa nhiệt trong sưởi ấm

Tính toán khí thải:

Khí thải là một vấn đề quan trọng trong thiết kế công trình Net-Zero. Lượng khí thải ra có thể từ khí thải nhà kính trong việc sản xuất vật liệu, vận chuyển hay lắp đặt và trong quá trình sử dụng. Ví dụ như, bê tông là loại vật liệu được cho là thải ra lượng khí thải hàng đầu trên mỗi kg bê tông trong quá trình sản xuất. Kính thì ngược lại, mặc dù tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong việc chế tác và tạo hình kính, nhưng loại vật liệu này có tính tái chế rất cao và nên được tính toán vào trong công trình. 

Một tiêu chuẩn chung để tính mức độ ảnh hưởng môi trường của công trình thông qua cách thức sản xuất của vật liệu đó là Environmental Life Cycle Assessment (LCA). Với tiêu chuẩn này, có thể tính ra được tương đối tác động đến môi trường của công trình trên chuỗi cung ứng. 

Tổng kết:

Mặc dù những bàn luận về các vấn đề thế giới có lẽ quá xa vời đối với một công trình, nhưng nếu không ai hành động thì làm sao có thể tạo nên sự thay đổi. Bài viết này là về các mẹo để bạn có thể thiết kế một công trình chuẩn Net-Zero. Hy vọng bạn thích bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

 

 

Hiện nay rất nhiều gia đình quan tâm đến thiết kế nhà 2 tầng 3 phòng ngủ, kiểu kiến ​​trúc này phù hợp với những gia đình trẻ có 2 - 3 thế hệ. Mẫu thiết kế nhà 2 tầng…

Thiết kế nhà 40m2 1 tầng tuy không quá rộng rãi nhưng cũng đủ để bố trí đầy đủ các khu vực chức năng của ngôi nhà. Bạn đang băn khoăn không biết nên thiết kế căn nhà 1 tầng…

Thiết kế nhà 2 tầng 4 phòng ngủ đang là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số các hộ gia đình có nhiều thành viên cùng sinh sống. Dưới đây là mẫu thiết kế nhà 2 tầng 4…

Các mẫu thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đây là hình thức nhà ở sở hữu nhiều phong cách thiết kế đa dạng, tiện nghi hiện đại, giá cả…

Thiết kế nhà 1 tầng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn. Nhà 1 tầng có lợi thế là chi phí đầu tư không quá lớn, thời gian xây dựng ngắn tuy nhiên…

Thay vì tốn nhiều thời gian, chi phí để chọn mua vật liệu, lên ý tưởng thiết kế, nhiều chủ đầu tư và các hộ gia đình đang có xu hướng tìm đến những đơn vị thiết kế, thi công…

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ