Áp dụng Gỗ trong công trình Kiến Trúc mang lại lợi ích như thế nào?

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

Bạn đã nghe nói về kiến trúc xanh? Vậy bạn có biết lợi ích của việc sử dụng gỗ trong công trình kiến trúc là như thế nào chứ? Và có nên xây một công trình toàn Gỗ không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết bên dưới. Một lời nói nhỏ, bài viết được trích từ nhiều nguồn nước ngoài, có dẫn link ở bên dưới dành cho những bạn muốn nghiên cứu sâu hơn về chủ đề này nhé.

Xem thêm: Xu hướng kiến trúc Xanh

 

Lời dẫn:

Mặc dù định nghĩa có vẻ khá mới, nhưng ý tưởng về một công trình xanh đã có từ rất lâu rồi. Trong lĩnh vực này, Gỗ và Cấu trúc gỗ (mass timber) liên tục nhận được sự chú ý trong giới kiến trúc. Ngoài lợi ích về môi trường bằng những chủng gỗ có tính bền vững, chúng còn mang lại vẻ đep tự nhiên, giải phóng stress, thư thái. Bằng cách này, các chủ đầu tư thường ưu tiên gỗ hơn những vật liệu khác vì tính "xanh" của chúng, bạn có thể đọc thêm trong tài liệu tham khảo bên dưới.

Dẫn nguồn: Biophila and the Nature of wood.

gỗ trong kiến trúc xanh

Gỗ trong kiến trúc xanh.

 

I. Nguyên tắc thiết kế công trình xanh:

Về cơ bản, tính "xanh" nói về sự tương đồng bẩm sinh giữa con người cho thiên nhiên. Khi áp dụng vào kiến trúc, Kiến trúc Xanh luôn là sự kết hợp giữa các yếu tố như ánh sáng tự nhiên, thông gió, nước, và các vật liệu hữu cơ vào trong việc xây dựng không gian thêm phần hấp dẫn. Một ví dụ điển hình, bạn sẽ thích ngồi trong 1 căn phòng có cây cỏ và ngập tràn ánh sáng, thay vì 4 bức tường. Tại sao ư? Vì chúng làm bạn cảm thấy tốt hơn.

Thêm nữa, theo nghiên cứu khoa học bên dưới, việc kết hợp các yếu tố thiên nhiên vào không gian nội thất còn góp phần cải thiện sức khoẻ vật chất và tinh thần, tăng nhận thức, tâm trạng và độ cảm thụ không gian. Tất cả những thứ này đều được gọi chung là "phản ứng xanh" – biophilic respones. Bởi vì vậy, con người sẽ vô thức mà bị thu hút bởi Gỗ và các vật liệu tương tự bởi vì chúng tạo ra một "phản ứng xanh" hiệu quả. 

Dẫn nguồn: Biophilic Design Patterns: Emerging Nature-Based Parameters for Health and Well-Being in the Built Environment .

Gỗ mang lại lợi ích về không gian

 

Lợi ích của gỗ trong công trình xanh:

Một số lợi ích của gỗ trong công trình kiến trúc tác động đến sinh lý và tâm lý có thể kể đến như: giảm huyết áp và nhịp tim, tạo cảm giác ấm áp, cảm gíac gần gũi với sự sống hơn. Thêm vào đó, nghiên cứu này chỉ ra rằng những thứ tạo ra do tự nhiên và những thứ nhân tạo mang lại cảm giác khác nhau trong não bộ. Mặc dù đồ gỗ là nhân tạo, nhưng đặc tính của gỗ vẫn là một thứ gì đó rất tự nhiên, đánh lừa cảm giác của con người. Chính vì vậy mà các chủ đầu tư thường thích kết hợp gỗ vào công trình của họ từ hàng ngàn năm trở về trước. 

 

 

II. Kích thích xúc cảm từ gỗ trong kiến trúc xanh:

Cho đến bây giờ, gỗ vẫn tiếp tục mang lại sự ấm áp, thoải mái và thư giãn. Vật liệu tự nhiên này tạo ra một môi trường lành mạnh. Trong một nghiên cứu của đại học Columbia, Anh và đại học Brown, cho thấy rằng sự có mặt của yếu tố Gỗ có thể giảm stress còn nhiều hơn áp dụng cây xanh. Một căn phòng có khoảng 45% gỗ lộ thiên có thể tăng hiệu suất làm việc, tri giác và giúp tâm trạng thư thái hơn. Về cơ bản, mọi thứ đều được cảm nhận từ cảm giác. Cho dù là xúc giác, khức giác hay thi giác, người dùng đều thích vật liệu gỗ hơn những vật liệu khác. 

Dẫn nguồn:

 

Xúc giác:

Thông thường, những vân gỗ là hoạ tiết làm con người cảm thấy hấp dẫn với một không gian, và chắc hẳn là mặt hấp dẫn nhất của vật liệu này. Trong một thí nghiệm nơi những người tham gia phải bịt mắt và cảm nhận các vật liệu như thép, gạch, đá và gỗ sồi trắng. Kết quả thí nghiệm cho thấy những người cảm nhận ván gỗ sồi có sự tăng trưởng trong tần suất hoạt động, khả năng bình tĩnh và tăng cường hệ thần kinh. 

Dẫn nguồn: Physiological Effects of Touching Wood

xúc giác

Tác động của gỗ đến xúc giác

 

Khứu giác:

Giống như cách mỗi loài cây đều cho ra mùi của riêng họ, mùi hương phát ra từ nội thất gỗ tạo ra một hiệu ứng điềm tĩnh. Gỗ không tạo cảm giác hùng hổ, hiếu chiến, ngược lại chúng lại có tính "lặng", "thiền" ảnh hưởng đến không gian. Cũng chính vì vậy trong các thiết kế đền chùa, gỗ được áp dụng rất nhiều. Cho dù từ cột trụ hay những phần hàng rào, các hệ kết cấu đỡ mái hay những bức tường, hầu hết chúng đều làm bằng gỗ. Tính chất này cũng tạo nên một chiều sâu mới cho tổng thể của trải nghiệm từ gỗ. Tuy nhiên, gỗ qua xử lý (để chống mối mọt, mục rữa, tăng độ bóng, màu sắc) có khả năng cao sẽ không còn tạo ra mùi hương nữa, nên tính chất này hiếm khi chiếm ưu thế khi nói đến cảm nhận về kiến trúc xanh đối với vật liệu này.

khứu giác

Tác động của gỗ đến khứu giác

 

Thị giác:

Cho dù là khứu giác hay xúc giác, chúng cũng không thể tạo ra ảnh hưởng nhiều như cách gỗ tác động đến thị giác con người. Điều này cũng không quá đáng ngạc nhiên khi gần như mọi nghiên cứu đều nhắc đến cảm xúc thị giác. Khi nhìn một miếng gỗ, sự tập trung của chúng ta đổ vào hình dáng vân gỗ, màu bề mặt và các tính năng như xoáy gỗ, Trong thị giác, một điều quan trọng là bề mặt gỗ phải giữ đặc tính của một vật liệu tự nhiên, thứ thu hút những cảm xúc tích cực hơn là những vật liệu nhân tạo với về mặt phẳng lì hoặc trong suốt, phản quang. 

thị giác

Ảnh hưởng của gỗ đến thị giác

 

Một yếu tố thú vị khác liên quan đến vân Fractals, định nghĩa như nhiều lớp lặp lại nhau của một hoa văn có tính toán học. Tất nhiên, một đường vân hoản hảo theo phân dạng Fractals gần như không tồn tại trong thiên nhiên. Tuy vậy, các hoạ tiết toán học này có nhiều dị bản trong thiên nhiên, và rất phổ biến (như bông tuyết, ngọn lửa, sóng biển, vân vân). Khi con người cảm nhận những hoa văn trên, kể cả trong những thiết kế nhân tạo, não bộ tự động nhận ra các hình ảnh đó và phần nào giảm được sự stress. Vì vậy, có thể nói rằng các hoạ tiết vân trên thân gỗ cũng nằm trong định nghĩa này.

Dẫn nguồn: Investigations of Human EEG Response to Viewing Fractal Patterns

thị giác

Vân gỗ "fractals"

 

Tổng kết: 

Ngoài những lợi ích về sức khoẻ và giá trị thẩm mỹ vượt thời gian, Gỗ cũng có nhiều điểm mạnh trong công năng và môi trường. Đây là một bài viết hơi nghiêng đôi chút về khía cạnh học thuật, nếu bạn thích những nội dung như thế này, hãy comment bên dưới cho chúng tôi biết nhé. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công các công trình từ nhà phố đến biệt thự, cũng như các dạng nội thất văn phòng, căn hộ, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với Thiết Kế Nhà 365 để được tư vấn sớm nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

 

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Thiết kế chung cư 30m2 được nhiều người quan tâm và chú ý. Đây là loại điện tích khá phổ biến với diện tích không quá lớn nên việc thiết kế đẹp mà đầy đủ công năng là vấn đề khó. TKN 365 sẽ giúp bạn thiết kế sao cho phù hợp nhất. Với những cách đơn giản n

Không thể phủ nhận rằng, văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc đang được phủ sóng rộng rãi. Không chỉ ở Việt Nam mà còn lan ra toàn cầu. Đặc biệt là giới trẻ và thiết kế phong cách Hàn Quốc cũng rất được nhiều người ưa chuộng

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

Những món nội thất thông minh cho nhà nhỏ độc đáo nhất

Cách trang trí phòng khách nhà cấp 4 vạn người mê

Những mẫu thiết kế nhà ống 1 tầng ưa chuộng nhất năm 2022

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ