Chat Zalo Messenger Email Bản đồ

CÁCH VẼ BẢN THIẾT KẾ NHÀ

2022-01-07

Ngày nay để nhiều gia đình có mong muốn tự thiết kế nhà ở cho gia đình nhằm tiết kiệm chi phí và tự do thể hiện phong cách của bản thân. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về thiết kế. Chính vì vậy mà bài viết sau đây sẽ chỉ cho các bạn cách vẽ bản thiết kế nhà để các bạn có thể hòa thiện bản thiết kế của mình một cách hoàn thiện nhất có thể.

Phần mềm hỗ trợ thiết kế nhà

Đầu tiên để vẽ được bản thiết kế thì bạn cần phải tìm hiểu về phần mềm để dễ hoàn thiện bản thiết kế của mình một cách đơn giản, đẹp và có thể dễ hình dung hơn. Thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn phần mềm Autocad, phần mềm này được các nhà thiết kế chuyên dùng để thiết kế. Đặc biệt nó được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực mỹ thuật, kĩ thuật. Autocad sở hữu tính năng soạn thảo 2D tốt và có thể hoàn toàn liên kết được với phần mềm 3D khác dễ dàng. Để tạo nên những nét chân thực nhất để người dừng có thể hình dung rõ nhất về bản thiết kế. Bên cạnh đó phần mền này rất dễ làm qun và sử dựng nê chỉ cần học hỏi qua một thời gian ngắn bạn cũng có thể sử dụng được. Nếu bạn là người không chuyên bên mảng thiết kế thì bạn chỉ cần thiết kế đơn giản các yếu tố sau:

  • Tạo được mô hình 2D và 3D về kiến trúc và nội thất.
  • Đảm bảo tính thẩ mỹ của bản vẽ về màu sắc và thiết kế. Tạo nên sự hòa hợp cho ngôi nhà của bạn.

CÁCH VẼ BẢN THIẾT KẾ NHÀ

Ngoài ra bạn nên xem trước các phong cách thiết kế để có thể phối hợp màu sắc và kiến trúc ngoại nội thất một cách hòa hợp, đồng nhất.

Cách vẽ bản thiết kế nhà

Phân chia khu vực để dễ dàng thiết kế.

Để hoàn thành tốt bản thiết kế nhà thì bạn cần phải xác định công năng sử dụng của ngôi nhà và sau đó phân chia khu vực để thiết kế dễ dàng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần xác định diện tích của căn nhà để phân chia từng khu vực hợp lý

Thông thường sẽ phân chia làm 2 khu vực như sau phòng sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, phòng bếp và sảnh. Còn phần sinh hoạt riêng sẽ bao gồm phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng làm việc.

Trong quá trình thiết kế nên lấy phòng khách làm trung tậm các phòng còn lại xoay quanh phòng khách. Sử dụng vách ngăn, bình phong, cách cơ động, đồ nội thất để tách biệt không gian.

CÁCH VẼ BẢN THIẾT KẾ NHÀ

Cách vẽ bản thiết kế nhà

Có 2 loại bản vẽ để thiết kế nhà của mình đó là bản vẽ mặt bằngvà bản vẽ mặt cắt.

Bản vẽ mặt bằng

Phối cảnh bản vẽ mặt bằng là tầm nhìn từ trên cao xuống ngôi nhà, theo chiều vuông góc với sàn, vị trí cắt cách mặt sàn lúc này 1,5m. Bản vẽ thể hiện bố trí đồ đạc, phòng ốc…một cách chi tiết nhất theo ký hiệu tiêu chuẩn. Những công trình nhà nhiều tầng sẽ có một mặt bằng nhất định.

Bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ này là góc nhìn ngang của ngôi nhà sau khi đã cắt dọc, thể hiện chiều cao, kích thước của chi tiết bên trong. Mặt cắt cũng cho thấy phương pháp thi công đối với cầu thang, nền, móng, cửa, sàn…Một số bản vẽ còn cụ thể về bộ phận cấu thành, chất liệu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách vẽ bản thiết kế nhà mời các bạn thảm khảo nhé. Nếu bạn còn muốn giải đáp những thắc mặc liên quan đến thiết kê thi công nhà ở hãy liên hệ với công ty Thiết Kế Nhà 365 của chúng tôi để được tư vấn. Với hơn 10 năm trong ngành thiết kế, chúng tôi đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng.