Chủ nghĩa thô mộc Brutalism trong kiến trúc là gì?

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

Chủ nghĩa thô mộc là một phong cách kiến trúc cũ đã được thịnh hành trong giới thiết kế. Brutalism – chủ nghĩa Thô Mộc là một trào lưu thiết kế xây dựng phát triển mạnh trong thời điểm từ thập niên 1950 đến giữa các năm 1970. Brutalism (ban đầu khi là New Brutalism) chưa bắt nguồn từ nghĩa man rợ – brutal vào Tiếng Anh mà xuất hiện nguồn gốc từ béton brut – nghĩa Tiếng Pháp là bê tông thô – một nằm trong tính vật liệu đặc biệt của chủ nghĩa Thô Mộc.

Đây cũng khi là thuật ngữ đã đc dùng bởi Le Corbusier khi diễn đạt sự lựa chọn của ông về vật liệu thiết kế. Vậy, chủ nghĩa thô mộc là gì? Cách thiết kế nhà theo chủ nghĩa thô mộc như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nội dung chính:

1. Le Corbuser và chủ nghĩa thô mộc:

2. Lịch sử của chủ nghĩa thô mộc:

3. Brutalism là gì?

4. Đặc điểm của Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism

5. Một số thông tin khác

Tổng kết.

Le Corbuser và chủ nghĩa thô mộc:

Le Corbusier (1887 – 1965) là kiến trúc sư người Pháp gốc Thụy Sĩ danh tiếng thế giới, cũng là một trong những người đặt nền móng đến sự đi lên của Trào Lưu Kiến Trúc Hiện Đại (Modernist Architectural Movement) trong thế kỉ XX. Bên cạnh nhiều cái tên như Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và đi theo van Doesburg. Le Corbusier gắn bó với chủ nghĩa Thô Mộc cùng với hai dự án công trình đình nổi bật đặc biệt Unité d’Habitation (Tạm dịch: ngôi nhà ở đơn vị) được xây dựng năm 1962 và Tòa ngôi nhà Ủy ban (Palace of Assembly) tại Chandigarh, Ấn Độ năm 1953.

nhà ở đơn vị

Le Corbusier và công trình Unité d’Habitation

Lịch sử của chủ nghĩa thô mộc:

Brutalism – công ty Nghĩa Thô Mộc đc sản sinh từ phong trào bản vẽ xây dựng hiện đại. chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism đi lên đáng kể trên quốc gia Anh trong tầm thời điểm vào giữa thế kỷ XX, khi kinh tế rơi trong suy thoái và khủng hoảng cũng như các hậu quả hủy hoại từ thế chiến II buộc hiệp hội cộng đồng phải tìm tòi các cách quy hoạch cũng như phương thức thiết kế nhà ở bỏ ra phí thấp. đối với Brutalism đc vận dụng trên Anh, tiên phong khi là vk ông xã kiến ​​trúc sư Alison cũng như Peter Smithson.

Chúng thu hút và mang đến xúc tích và ngắn gọn công năng cũng như ngắn gọn xúc tích cấu tạo, coi đó là nhân tố công ty đạo vào tổ hợp phong cách xây dựng, đồng thời khẳng định những cách cấu trúc dễ chơi cùng với sự biểu hiện mộc mạc về làm từ chất liệu của đá thiên nhiên, gạch cũng như gỗ. các người theo công ty Nghĩa Thô Mộc trên Anh còn đưa ra những quan niệm về sự việc chân thực, sự mạnh dạn và tính khách quan trong việc dùng nguyên vật liệu trần.

tòa nhà ủy ban

Tòa nhà ủy ban (Palace of Assembly) tại Chandigarh, Ấn Độ 

Brutalism là gì?

Brutalism chưa được nhìn nhận như một phong cách kiến trúc. Dù là một thuật ngữ quan trọng nhưng những ngày đó các kiến trúc sư vẫn thường tránh sử dụng. Sau này, nó sử dụng phổ biến hơn, đưa vào các nghiên cứu về lịch sử kiến trúc và được đưa vào giảng dạy.

Khái niệm Brutalism vận dụng trên Anh, đi đầu là vợ chồng kiến ​​trúc sư Alison và Peter Smithson. Họ chú ý đến logic công năng và logic kết cấu, coi đó là yếu tố chủ đạo trong thiết kế kiến trúc. Đồng thời, khẳng định các liệu pháp cấu tạo đơn giản và sự biểu hiện mộc mạc về chất liệu của đá, gạch cũng như gỗ. Nhiều người theo nhà Nghĩa Thô Mộc trên Anh còn bỏ ra các ý niệm về sự chân thật, sự mạnh dạn cũng như tính khách hàng quan trong việc dùng nguyên liệu trần.

brutal

Brutalism thường thấy với các ô lặp lại

Đặc điểm của Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism

Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism cho rằng: tòa nhà như một tổ hợp khối được hình thành bởi những khối công năng nhỏ hơn mà mỗi bộ phận công năng nhỏ đó là đồng nhất, thẩm mỹ và bố cục phù hợp với toàn thể công trình. Quan niệm này tạo ra nhiều thuận lợi cho hoạt động công năng, bên cạnh đó, tiện lợi cho việc tách biệt kết cấu và dễ dàng hoàn thiện hơn trong quá trình xây dựng.

Toà nhà của Chủ Nghĩa Thô Mộc phải bộc lộ rõ tính chất công năng của nó trên giải pháp cấu trúc xây dựng. Trong các công trình kiến trúc Brutalism, người ta thường thấy sự tách biệt giữa các khu vực có công năng khác nhau như cầu thang, lối đi, không gian làm việc, không gian phụ và không gian giao thông. Chủ Nghĩa Thô Mộc nhấn mạnh tính chân thật của ngôi nhà với vật liệu xây dựng thường thấy như: bê tông, gạch, kính, thép, đá thô, rọ đất đá…Bề mặt bê tông để lộ bản chất cơ bản – thô sơ và khiêm nhượng – của nó khi xây dựng và cũng không hề che giấu kết cấu hoặc các khớp nối.

  • Tổng hợp các ý chính của chủ nghĩa thô mộc có thể kể đến như sau:

– Hình dạng và bề bên thô, cấu tạo công dụng và cấu tạo được đưa ra ví dụ.

– Khối được tạo nên dưới hình thức mô-đun; các đơn thể giống nhau có đặc điểm lặp lại tạo nên thành nhiều khối thay mặt mang lại tính năng của mỗi khu vực cụ thể.

– Nguyên liệu thiết kế thường thấy khi là bê tông, gạch, kính, thép, đá thô, rọ đất đá…

– Về hình thức thẩm mĩ: có nhiều nhiều nhân tố cong chéo cánh và dốc hay nhân tố ngang và dọc tương phản mạnh.

– Xuất hiện khu vực rộng lớn lớn của nhiều bức tường trống, cửa ngõ sổ nhỏ gắn kết hình thức giữa các khối bộ phận khác biệt.

brutal

Một công trình theo phong cách này

Một số thông tin khác:

Các công trình kiến trúc được thiết kế đi theo chủ nghĩa thô mộc thường có các yếu tố lặp đi lặp lại của các mô-đun thành một tổng thể thống nhất. Bê tông được sử dụng là vật liệu bỏ ránh đem lại vẻ mạnh mẽ mang đến công trình, tương phản hoàn toàn với các công trình cao tầng được thiết kế xây dựng đi theo phong cách Beaux-Arts. Ngoài bê tông thì các loại vật liệu như  gạch, kính, thép, đá… cũng được dùng cho Brutalism.

Một số trong những bản vẽ xây dựng sư lựa chọn Brutalism – ngay cả khi chúng ta xuất hiện nguồn ngân sách Ngân sách chi tiêu lớn – vì định hình cao “tính trung thực”, tính chất nghệ thuật điêu khắc cũng như kết cấu rất giàu tính tạo hình của nhà nghĩa này. Tuy nhiên, nhà Nghĩa Thô Mộc khi đi ra quốc tế chỉ thiên về sự sự dụng nguyên liệu mộc như một phương nhanh trang trí thẩm mĩ chủ đạo.

Tổng hợp

Như vậy, bài viết trên đây là những thông tin về chủ nghĩa thô mộc – Brutalism mà Thiết Kế Nhà 365 muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các kiến trúc sư sẽ thiết kế cho riêng mình những mẫu nội thất mong muốn và thật phù hợp với sở thích của mình nhất nhé.

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Thiết kế chung cư 30m2 được nhiều người quan tâm và chú ý. Đây là loại điện tích khá phổ biến với diện tích không quá lớn nên việc thiết kế đẹp mà đầy đủ công năng là vấn đề khó. TKN 365 sẽ giúp bạn thiết kế sao cho phù hợp nhất. Với những cách đơn giản n

Không thể phủ nhận rằng, văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc đang được phủ sóng rộng rãi. Không chỉ ở Việt Nam mà còn lan ra toàn cầu. Đặc biệt là giới trẻ và thiết kế phong cách Hàn Quốc cũng rất được nhiều người ưa chuộng

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

5 món đồ nhất định phải có trong căn bếp đẹp hiện đại

Những món nội thất thông minh cho nhà nhỏ độc đáo nhất

Cách trang trí phòng khách nhà cấp 4 vạn người mê

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ