Danh sách các mẫu nhà sàn đẹp nhất hiện nay

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

Mục Lục

1.Nhà sàn là gì?

Nhà sàn mang vẻ đẹp đặc trưng riêng về kiến trúc

Chức năng

2.Các mẫu nhà sàn vừa tiện dụng vừa đẹp mắt

Mẫu nhà sàn gỗ truyền thống

Mẫu nhà sàn bằng sắt, thép

Mẫu nhà sàn bê tông

Mẫu nhà sàn hiện đại, thiết kế cầu kỳ

Mẫu nhà sàn biệt thự

Mẫu nhà sàn trong khu du lịch, homestay

Nhà sàn là nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Thường thấy ở các miền núi, Tây Nguyên. Ông cha ta xây dựng để chống mưa lũ, thú dữ và là nơi để công cụ lao động. Hiện nay dễ dàng bắt gặp kiểu dáng nhà sàn từ nông thôn tới thành thị. Nhiều người chưa hiểu rõ nhà sàn là gì? Nó được thiết kế ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nha

Nhà sàn là gì?

Không chỉ xuất hiện ở thời ông cha ta ngày xưa mà nó còn có lịch sử lâu đời hơn. Xuất hiện từ thời kỳ đổ đá và thời kỳ đời đổ đồng tại Châu Âu. Minh chứng là nhà khảo cổ học đã tìm thấy di tích ở khu vực Thượng Austria. Ngoài ra còn phổ biến ở Tây Bán Cầu, đặc biệt là ở Châu Mỹ. 

Nhà sàn được xây dựng trên cột nhà vững chãi, có thể ở trên mặt đất và trên mặt nước. Từ giữa đất và sàn nhà sẽ có khoảng trống để có thể tránh thú dữ, bão lũ bất chợt vào ban đêm. Chính vì thế nó được ưa chuộng bởi người dân miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Họ tận dụng để công cụ lao động, thành quả hoa màu. Vừa an toàn vừa tiết kiệm không gian.

Mỗi dân tộc sẽ có kiểu xây dựng khác nhau, nhưng nhìn chung thiết kế bên ngoài đều giống nhau. Được làm từ vật liệu thô sơ rất đỗi quen thuộc như tre, mây, gỗ, song… rất dễ tìm kiếm ở khu rừng và còn chắc chắn. 

Dân tộc Tày và Nùng ở Tây Bắc sẽ hướng cửa ra đồng ruộng, còn nhà sẽ tựa và chân núi. Họ quan niệm rằng nếu núi chĩa thẳng vào nhà sẽ không an toàn, điềm hung đem tới vận xui. Còn người Thái thì ngược lại, họ sẽ xây hướng về phía đỉnh núi cao chót vót, cây cối xanh tươi để cuộc sống luôn phát triển mạnh mẽ, tràn đầy sức sống.

Ngôi nhà sản truyền thống của dân tộc Mường - Thanh Hóa

Ngôi nhà sản truyền thống của dân tộc Mường – Thanh Hóa

Nhà sàn mang vẻ đẹp đặc trưng riêng về kiến trúc

Ngôi nhà xây trên các cột, bên hông sẽ có 1-2 chiếc cầu thang tùy vào nhu cầu sử dụng. Bên dưới sàn có khoảng trống.

Nhà sàn thường có hai cửa đối xứng. Không gian thường chia làm ba khu vực, mỗi khu vực mang một chức năng riêng:

  • Phần sàn dưới ( không gian trống giữa đất và nền nhà ) để công cụ lao động, thậm chí là nuôi gia cầm nhỏ

  • Phần sàn là nơi sinh hoạt chính, ăn uống, nghỉ ngơi như bao ngôi nhà bình thường khác

  • Phần trên là nơi thờ cúng tổ tiên, cất giữ những vật dụng quan trọng. Nhiều dân tộc khác như dân tộc Thái sẽ ngủ nghỉ ở nơi đây. Hầu hết khách lạ sẽ không được đi vào khu vực này, nếu họ cho phép thì chắc chắn họ rất quý mến bạn đó.

Chức năng 

  • Không chỉ là tổ ấm đi về mỗi ngày. Là nơi ở, tránh sự nổi giận của mẹ thiên nhiên. Nhà sàn còn được xây dựng thực hiện các sự kiện quan trọng. Như thực hiện lễ nghi theo từng truyền thống văn hóa mỗi dân tộc, tiếp đón các vị khách quan trọng.

  • Người dân tộc hay có trường làng và những người có vị trí quan trọng, họ sẽ họp, trao đổi tại nhà sàn

  • Là nơi lưu giữ các văn hóa mang đậm chất riêng dân tộc mình. Để lưu giữ, truyền thụ cho đời sau.

Các mẫu nhà sàn vừa tiện dụng vừa đẹp mắt

Theo sự phát triển qua từng giai đoạn, sự giao thoa của các nền văn hóa. Nhà sàn ngày được cải tiến phù hợp với nhu cầu và phong cách sống của gia chủ. Vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc. Tùy vào từng nơi ở thành thị, nông thôn, điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà xây dựng kiểu nhà cho phù hợp. 

Mẫu nhà sàn gỗ truyền thống

Thiết kế vẫn giống như ông cha ta. Cột to làm trụ với hoa văn chạm khắc tinh xảo. Thay thế vật liệu thô xơ như tre, mây, song, nứa… bằng các tấm gỗ to, mang vân gỗ đẹp. Được tỉ mỉ hơn về chất liệu. Mái nhà thay thế hoàn toàn bằng gỗ,ngói hoặc tôn. Không còn làm bằng lá cây. Đảm bảo không còn khe hở gió thổi, mưa dột. 

Thiết kế mái dốc hình tam giác giúp thoát nước nhanh, tránh bị ẩm mốc. Đó là đặc điểm nổi bật của nhà sàn.

Nhà sàn bằng gỗ thiết kế tỉ mỉ

Nhà sàn bằng gỗ thiết kế tỉ mỉ

Mẫu nhà sàn bằng sắt, thép

Sắt, thép là vật liệu không hiếm và dễ dàng được tìm thấy. Vật liệu được ứng dụng trong xây dựng rất nhiều vì chi phí rẻ cũng như dễ thi công. Được mong đợi thay thế bê tông trong tương lai gần.

Kiểu nhà sàn này thì toàn bộ khung nhà sàn đều được dựng lên bằng sắt. Dễ dàng tháo lắp và di chuyển. 

Nhưng với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam sắt dễ dàng bị hoen gỉ, ảnh hưởng tới chất lượng và thẩm mỹ.

Nhà sàn bằng sắt, thép dễ dàng thi công và lắp đặt

Nhà sàn bằng sắt, thép dễ dàng thi công và lắp đặt

Mẫu nhà sàn bê tông

Nhà sàn bằng gỗ đẹp, thể hiện vẻ đẹp mang tính thẩm mỹ cao nhưng lại tốn kém và cần rất nhiều công sức. Hơn nữa phải chọn loại gỗ đẹp mới có thể tôn lên hết vẻ đẹp vốn có. Gỗ cũng rất dễ mục, nhất là vào trời mưa. Sẽ mất nhiều lần tu sửa. Vì vậy các kiến trúc sư đã sáng tạo ra nhà sàn bê tông vừa tiết kiệm chi phí vừa vững chắc. Tăng tuổi thọ của ngôi nhà, mà còn bảo vệ thiên nhiên. 

Xã hội ngày càng phát triển và nhu cầu cũng theo đó mà tăng lên. Đây là giải pháp tối ưu cho bà con vùng xa miền núi. Vẫn giữ được truyền thống dân tộc, vừa không phải lo ngại về mùa bão lũ. Nhìn tổng quan hình dạng và tính năng nhà sàn vẫn vậy. Các cột kèo, cột trụ, kèo và đòn tay được thay thế bằng xi măng. Thêm đó, có thể thay thế sàn nhà bằng bê tông, lát gạch để gia tăng tuổi thọ.

Mẫu nhà sàn bê tông chắc chắn

Mẫu nhà sàn bê tông chắc chắn

Mẫu nhà sàn hiện đại, thiết kế cầu kỳ

Sự ra đời của nhà sàn bê tông hiện đại nhận được sự tích cực từ nhà đầu tư. Thỏa sức sáng tạo, không có mái như truyền thống. Thay vào đó là dạng mái bằng như căn penthouse. Phù hợp với những nhà ở thành thị,  phần trốn dưới sàn để xe ô tô rất tiện lợi. Các cửa gỗ có thể thay thế bằng cửa kính, thiết kế nội thất bên trong theo phong cách hiện đại. Vừa sang trọng, vừa độc đáo nhưng vẫn tối giản.

Mẫu nhà sàn biệt thự

Giao thoa giữa cái truyền thống và nét đẹp hiện đại, kiểu nhà sàn biệt thự ngày càng được người quyền quý xây dựng. Tùy theo phóng cách, sở thích mỗi người mà thiết kế lại cho phù hợp về công năng lẫn vẻ bề ngoài. 

Căn biệt thự mang vẻ đẹp hiện đại, vững chắc và sang trọng. 

Nhà sàn truyền thống kết hợp với phong cách hiện đại 

Nhà sàn truyền thống kết hợp với phong cách hiện đại 

Mẫu nhà sàn trong khu du lịch, homestay

Đây là kiểu mẫu ngày càng ưa chuộng, bởi sự độc đáo giữa hàng ngàn khách sạn hiện đại xa hoa, kiến trúc cao tầng. Mang vẻ đẹp truyền thống nên dễ dàng chạm tới tâm hồn khách du lịch.  Để họ nghỉ dưỡng,tận hưởng không khí, thiên nhiên xung quanh. Mà họ bận rộn với công việc không có thời gian tận hưởng. 

Ngoài ra chi phí và thời gian bỏ ra cũng rất ít. Đêm lại nguồn doanh thu lớn để khách du lịch trải nghiệm bầu không khí giản dị, trong lành.

Nhà sàn áp dựng vào lĩnh vực du lịch

Nhà sàn áp dụng vào lĩnh vực du lịch

Trên đây là các mẫu nhà sàn được mọi người sử dụng phổ biến. Từ đơn giản tới mức độ cầu kỳ mang tính thẩm mỹ cao. Tùy vào điều kiện và địa lý mà xây dựng cho phù hợp. Xây nhà là một điều quan trọng, cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thi công. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng.

Nếu bạn băn khoăn không biết kiểu nào phù hợp. Hãy liên hệ ngay với Thiết Kế Nhà 365. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm. Thi công, tiến hành hàng ngàn dự án lớn nhỏ. Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Nhanh tay liên hệ qua số điện thoại hoặc email để nhận tư vấn sớm nhất. 

Hiện nay rất nhiều gia đình quan tâm đến thiết kế nhà 2 tầng 3 phòng ngủ, kiểu kiến ​​trúc này phù hợp với những gia đình trẻ có 2 - 3 thế hệ. Mẫu thiết kế nhà 2 tầng…

Thiết kế nhà 40m2 1 tầng tuy không quá rộng rãi nhưng cũng đủ để bố trí đầy đủ các khu vực chức năng của ngôi nhà. Bạn đang băn khoăn không biết nên thiết kế căn nhà 1 tầng…

Thiết kế nhà 2 tầng 4 phòng ngủ đang là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số các hộ gia đình có nhiều thành viên cùng sinh sống. Dưới đây là mẫu thiết kế nhà 2 tầng 4…

Các mẫu thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đây là hình thức nhà ở sở hữu nhiều phong cách thiết kế đa dạng, tiện nghi hiện đại, giá cả…

Thiết kế nhà 1 tầng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn. Nhà 1 tầng có lợi thế là chi phí đầu tư không quá lớn, thời gian xây dựng ngắn tuy nhiên…

Thay vì tốn nhiều thời gian, chi phí để chọn mua vật liệu, lên ý tưởng thiết kế, nhiều chủ đầu tư và các hộ gia đình đang có xu hướng tìm đến những đơn vị thiết kế, thi công…

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ