Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu? Thời gian chuẩn

Giấy phép xây dựng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc duy trì trật tự xây dựng đô thị, đảm bảo rằng việc xây dựng tuân thủ quy hoạch theo các tiêu chuẩn quốc gia và quy định quản lý đô thị. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc xin giấy phép xây dựng mất bao lâu và dịch vụ xin giấy phép xây dựng uy tín, Thiết Kế Nhà 365 sẽ giải đáp mọi thông tin xoay quanh về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?

Các loại giấy phép xây dựng thường được cấp trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng, kể từ khi nộp đơn xin cấp giấy phép xây dựng. Thời hạn cụ thể được quy định như sau:

 • Thời gian kiểm tra và thẩm định hồ sơ: Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và thẩm định trong khoảng thời gian là 7 ngày.
 • Thời hạn nhận phản hồi: Cơ quan có thẩm quyền phải phản hồi về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng trong vòng 12 ngày, tính từ ngày nộp hồ sơ.
 • Thời hạn hoàn thành cấp giấy phép: Việc cấp giấy phép xây dựng phải được hoàn thành trong vòng 30 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin giấy phép xây dựng.
 • Thời hạn cấp giấy phép cho công trình riêng lẻ: Đối với giấy phép có thời hạn cho các công trình riêng lẻ, thời hạn cấp giấy phép là 15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ.
 • Thời hạn gia hạn kiểm tra và xác minh: Trong trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ cần thêm thời gian để kiểm tra và xác minh, chỉ được gia hạn thêm không quá 10 ngày, tính từ ngày hết hạn. Thông báo việc gia hạn phải được cơ quan quản lý chấp thuận và thông báo cho chủ đầu tư xây dựng.
 • Thời gian nhận lại giấy phép: Trường hợp đã cấp giấy phép nhưng bị mất hoặc cần gia hạn thêm, thời gian nhận lại giấy phép xây dựng là 5 ngày, tính từ ngày cơ quan tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Cần xin giấy phép xây dựng trước ngày khởi công nhà bao lâu?

Để đảm bảo tiến độ thi công như kế hoạch ban đầu, gia chủ cần có sự chủ động và chuẩn bị kỹ lưỡng khi xin giấy phép xây dựng. Việc xin giấy phép nên được tiến hành trước ít nhất 19 ngày so với ngày dự kiến khởi công.

Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?
Gia chủ nên chủ động xin giấy phép lao động sớm

Thực tế, quá trình xin phép xây dựng thường gặp nhiều khó khăn đối với các gia chủ mới lần đầu thực hiện xây nhà. Hiện nay, rất nhiều người đã gặp phải các vấn đề như: thay đổi diện tích, sự không đồng nhất giữa hiện trạng thực tế và thông tin trên sổ hồng hoặc sổ đỏ, cũng như việc bản vẽ xin phép không thể hiện chính xác vị trí, mặt bằng, mặt cắt, và mặt đứng của công trình… Vì thế vấn đề xin giấy phép xây dựng đòi hỏi gia chủ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo quy trình xin phép diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Lưu ý rằng mỗi địa phương có thể có những điều chỉnh nhỏ trong quy trình, dẫn đến sự biến động về thời gian. Vì vậy, gia chủ cần tính toán và nắm vững quy trình xin phép tại địa phương của mình từ trước, để ứng phó linh hoạt và đảm bảo rằng mọi việc diễn ra một cách suôn sẻ theo kế hoạch cá nhân. 

Giấy phép xây dựng có hạn bao lâu kể từ ngày được cấp? 

Theo quy định tại khoản 10 điều 90 của Luật xây dựng năm 2014: “Thời hạn khởi công công trình không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng”. 

Điều này đồng nghĩa với việc giấy phép xây dựng chỉ có thời gian xây dựng tối đa là 12 tháng tính từ ngày cấp giấy phép. Trong trường hợp công trình chưa hoàn thiện trong thời hạn cho phép của giấy phép, bạn có thể yêu cầu gia hạn và có thể được gia hạn tối đa hai lần cho một giấy phép. Yêu cầu này tạo sự linh hoạt và tiện ích cho gia chủ khi thực hiện dự án xây dựng.

Trên đây là các thông tin chi tiết về việc xin giấy phép xây dựng mất bao lâu. Nếu còn thắc mắc về thủ tục và gói dịch vụ xin giấy phép xây dựng, hãy liên hệ với đội ngũ Thiết Kế Nhà 365 ngay hôm nay để nhận được hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục xin phép xây dựng một cách thuận tiện và dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.

>>>> Xem thêm: Kiểu nhà đẹp, ấn tượng 

Công Ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

 • Địa chỉ office: 294 Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Email: thietkenha365@gmail.com
 • Số điện thoại: 0906840567 – Mr. Thắng
 • Website: https://thietkenha365.vn/

Hoàng Đức Thắng

Hoàng Đức Thắng là kiến trúc sư đồng thời là CEO của Công ty Thiết Kế Nhà 365, tôi luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và nội thất để mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình để giúp bạn đọc có thể xây dựng được những ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn hoàn hảo về mọi mặt.
Hoàng Đức Thắng – CEO của Công ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

HẸN GẶP SAU 1H

Trực tiếp với chuyên gia

Gọi: 0906.840.567

(Mr. Thắng)

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trao đổi trực tiếp với KTS 10 năm kinh nghiệm.

Nhận thiết kế và thi công nhà ở khu vực miền Nam

  Gợi ý viết yêu cầu: bạn cần sửa nhà hay xây mới, diện tích bao nhiêu, ngân sách dự kiến,...

  ĐỂ THÔNG TIN NHẬN TƯ VẤN NGAY

   Gợi ý viết yêu cầu: bạn cần sửa nhà hay xây mới, diện tích bao nhiêu, ngân sách dự kiến,...