Móng cọc là gì? Có bao nhiêu loại móng cọc trên thị trường.

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

Lạc qua một chủ đề khác cũng thuộc Thiết Kế Nhà. Chắc hẳn các bạn đã nghe đến chúng tôi qua phương pháp Khoan Cọc Nhồi. Vậy, hôm nay chúng tôi sẽ nói về chủ đề đó nhưng chung hơn đó là Móng Cọc. Trong xây dựng, móng, hay móng cọc vẫn luôn là bộ phận quan trọng gánh vác cả công trình. Đây được xem là nền tảng thể hiện mức độ kiên cố của công trình xây dựng cũng như độ an toàn của mình và cả những công trình lân cận.

Vậy, bạn có hiểu gì về móng cọc? Đặc điểm và cấu tạo, phân loại các móng cọc được tính toán ra sao? Chúng ta cùng vào bài nhé!

Xem thêm: Khoan móng bằng cọc nhồi là gì?

Nội dung chính:

  I. Phương pháp thi công cọc:

  II. Phân biệt các loại móng cọc:

  III. Nguyên vật liệu làm cọc:

  IV. Phương pháp thiết kế móng:

  Tổng kết:                                                                  

I. Phương pháp thi công móng cọc:

Móng cọc là gì?

Móng cọc là loại móng thường áp dụng cho công trình cần kết cấu lớn. Ngoài ra chúng còn áp dụng cho nơi có nền đất yếu, những nguy cơ bị sạt lở cao hay độ lún nhiều cần hỗ trợ ổn định, bảo đảm an toàn chắc chắn. Móng cọc truyền tải trọng công trình thẳng đến lớp đất đá dưới lòng đất xung quanh công trình.

móng cọc

Bản vẽ mô tả móng cọc (tiếng Anh)

 

Đặc điểm cấu tạo của móng cọc

Móng phân thành nhiều loại có thể kể đến như móng cọc, móng đơn hay móng băng. Tùy nhu cầu xây dựng, người ta đánh giá đặc điểm công dụng như thể nào cho phù hợp. Đối với công trình quy mô nhỏ cũng hay sử dụng móng cọc.

Cọc có hình trụ dài  làm từ bê tông hoặc cọc cừ tràm. Móng sau khi đẩy xuống đất có tác dụng tạo nên phần đáy mang lại độ cứng giữ ổn định cho cấu trúc xây dựng phía trên.

Móng cọc thông thường bao gồm 2 phần: đài cọc & một/nhóm cọc. Các phần nền móng dùng chủ yếu để chuyển tải trọng từ cấu trúc. Hoặc có thể thông qua các tầng chịu nén yếu hay nước trên nền đất hay đá cứng hơn, nhỏ gọn và ít chịu nén nhưng chịu cứng hơn.

 

II. Phân biệt các loại móng cọc:

Móng cọc chia thành 2 loại chính sau:

 • Móng đài cao: là móng có đài cao hơn ở mặt đất, chiều sâu nhỏ hơn chiều cao. Và có thể chịu tải trọng uốn nén.
 • Móng đài thấp: là móng với đài nằm dưới mặt đất, được đặt sao cho lực ngang móng cân với lực đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu. Có khả năng chịu hoàn toàn lực nén tuy nhiên không chịu tải trọng uốn.

cọc ép

Đài móng cọc bằng thép

Phần móng chia thành các loại như:

 • Cọc gỗ
 • Chất liệu cọc thép
 • Cọc bê tông cốt thép
 • Loại hỗn hợp

Phần đài móng bao gồm:

 • Độ sâu chôn cọc trong đài lớn hơn 2D & không lớn hơn 120cm so với đầu cọc.
 • Đài cọc liên kết giữa các cọc với nhau.
 • Khoảng cách giữa hai cọc là 3D, khoảng cách giữa cọc xiên là 1.5D…
 •  

III. Nguyên vật liệu làm cọc:

Với công trình khác nhau có yêu cầu khác nhau về các chỉ tiêu nguyên vật liệu. Do đó loại vật liệu làm nền móng thường được sử dụng đó là:

 

Đây là loại vật liệu, phương pháp thi công cơ bản nhất trong việc gia cố và làm chắc nền móng nhà thi công công trình xây dựng nhà phố hay biệt thự. Cọc gỗ với nhiều loại khác nhau thích hợp với các công trình nhỏ hoặc với nền đất yếu, bùn & độ sạt lở cao. Đây là cọc có chi phí thấp trong xây dựng. Một số cọc gỗ hay thường dùng là: cừ tràm, bạch đàn,…

 

Loại này dùng cho những công trình xây dựng xây tạm hoặc hiếm khi, sử dụng lâu dài có thể dùng loại cọc này. Cọc cắm sâu một cách dễ dàng và chắc chắn vào nền đất nhờ diện tích nhỏ ở mặt cắt ngang cùng cường độ cao.

 

Đây là dạng cọc cố định hình thành bằng cách khoan cọc trước khi đổ bê tông làm cọc vào đất nền. Được sản xuất bằng phương pháp đúc bê tông trực tiếp trong hố khoan. Ngoài ra còn có những loại cọc tương tự như: cọc composite, cọc điều khiển,…

 

Loại cọc này định hướng đến độ sâu nhất định, nhưng vẫn đảm bảo sức chứa phát triển phía trên cọc bằng tải trọng đến trên cọc. Loại cọc này được sử dụng để truyền tải lực thông qua ma sát bề mặt với nền  đất xung quanh.

 

Cấu tạo từ 1 khung thép và 1 trụ bê tông, thường là có hình trụ dài từ 4-6m. Đây là cọc chắc chắn với giá thành hợp lý được sử dụng phổ biến hiện nay.

cọc khoan nhồi

Cọc khoan nhồi bê tông trong xây dựng

 

IV. Phương pháp thiết kế móng:

Thiết kế và khảo sát địa chất là công đoạn bắt buộc phải thực hiện trước khi thi công. Bản vẽ chi tiết cần đảm bảo mọi tiêu chuẩn và độ chính xác về móng trước khi bắt tay vào làm. Thiết kế móng cần đảm bảo các nội dung sau đây:

 

Trước khi bắt tay thiết kế cần khoan khảo sát địa chất khu vực thi công để lấy mẫu đánh giá đất. Đây là yếu tố quyết định mà chúng ta cần phải xem xét trước tiên. Căn cứ vào địa hình thi công xây dựng nhằm lựa chọn cọc phù hợp tiêu chuẩn. Cọc cần phải phù hợp với yêu cầu kết cấu, có khả năng chịu lún, chịu lực tốt. Ngoài ra xem xét kỹ hình thức kết cấu ngôi nhà, mối quan hệ các tầng, độ cứng và tải trọng một cách kỹ lưỡng.

Trước khi thi công, cần phải phân tích kinh tế kỹ thuật toàn diện cùng với việc lên các phương án thiết kế. Không nên nhìn khả năng chịu lực cọc và giá thành mà bỏ qua những lợi ích kinh tế cho công trình.

cọc ép

Móng cọc ép bê tông tròn

 

Móng cọc đài thấp là móng cọc được đặt nằm thấp hơn đất. Do đó buộc phải tính các chỉ tiêu trước khi thi công. Nội dung như sau:

 • Xác định kích thước của cọc và đài cọc.
 • Tính toán được sức chịu tải cọc tương ứng kích thước đã chọn.
 • Xác định gần đúng đến chính xác số lượng cọc tương ứng hồ sơ sơ bộ.
 • Tiến hành bố trí móng cọc trong nền đất.
 • Ngoài ra trong quá trình tính toán và kiểm tra cần phải thỏa mãn các điều kiện cần thiết sau đây:
  • Tính theo dõi trạng thái giới hạn thứ 1, sức chịu tải nền đất mũi cọc.
  • Thiết kế tính toán theo móng theo trạng thái giới hạn thứ 2, kiểm tra độ lún và chuyển vị ngang.
  • Tính toán móng cọc theo dõi trạng thái giới hạn thứ 3, tính toán cọc theo quá trình chịu lực do vận chuyển, treo cọc.

 

Với công trình kẹp khe, trong hẻm với nhà phố và công trình nhà thấp tầng bình thường, nên áp dụng thiết kế móng cọc nhà dân. Đây là loại móng cọc bê tông chạy ngang có hình chữ nhật dùng cho công trình kẹp khe có dạng địa chất nền yếu. Cọc này có khả năng giảm xung đột, gây sứt mẻ do 2 nhà liền kề.

Hiện nay có 2 loại cọc bê tông đang sử dụng phổ biến:

 • Cọc bê tông tròn Ly tâm: Có các kích thước và đường kính như: D300, D400, D350, D500 và có 2 loại PC: #600, PHC: #800
 • Cọc bê tông cốt thép Vuông: Cọc vuông bao gồm các kích thước phổ biến như: 200×200, 250×250, 300×300, 350×350, 400×400.

 

Móng cọc bằng gỗ cừ tràm là loại cọc sử dụng ở các tỉnh miền Nam do độ phổ biến của loại gỗ. Với địa chất đất yếu, diện tích nhỏ, đây là loại cọc sử dụng phổ biến. Cọc dài từ 3-6m, với mật độ đóng khoảng 25 cọc trên 1 m2. Sử dụng móng cừ tràm cần phải lưu ý địa thế xung quanh. Vì gỗ cừ tràm bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nước ngầm tích đọng gây thấm và yếu đi. So với cọc bê tông thì cừ tràm hơn nhiều, cũng như dễ vận chuyển và thi công. Loại cọc này phù hợp với công trình nhỏ và ít tầng lầu.

 

Tổng kết:

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về móng cọc cũng như các loại mòng cọc. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công móng, hãy liên hệ ngay với KhoanCocNhoi.vn thuộc Thiết Kế Nhà 365 nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Không thể phủ nhận rằng, văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc đang được phủ sóng rộng rãi. Không chỉ ở Việt Nam mà còn lan ra toàn cầu. Đặc biệt là giới trẻ và thiết kế phong cách Hàn Quốc cũng rất được nhiều người ưa chuộng

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Thiết kế chung cư 30m2 được nhiều người quan tâm và chú ý. Đây là loại điện tích khá phổ biến với diện tích không quá lớn nên việc thiết kế đẹp mà đầy đủ công năng là vấn đề khó. TKN 365 sẽ giúp bạn thiết kế sao cho phù hợp nhất. Với những cách đơn giản n

Những mẫu thiết kế nhà ống 1 tầng ưa chuộng nhất năm 2022

TOP 5 thiết kế nhà ống 1 tầng 5x20 không thể bỏ lỡ. Lưu lại để hoàn thiện nhất căn nhà của bạn

Để thiết kế nhà ống 2 mặt tiền đẹp và tinh tế cần hết sức chú ý những điều sau

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ