Thông gió Chung cư, Giếng trời và Covid – Series Thiết Kế – P3

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

Thông gió, giếng trời và Covid – Series Thiết Kế tập 3

Các vấn đề về thông gió trong thời đại Covid liệu có thay đổi cách nhìn về thiết kế kiến trúc?. Những tin đồn tốt xấu về “giếng trời lây covid” thực hư ra sao. Hôm nay chúng ta cùng bàn về vấn đề này trong tập 3 của Series Thiết Kế thuộc Thiết Kế Nhà 365 nhé!

 

Lời dẫn:

Các chung cư thường có vài hệ thống giếng trời để giúp các phòng bên trong lấy sáng, thông khí cũng như là vị trí đặt phòng phơi đồ. Tuy nhiên, nhiều dân cư lại sợ việc giếng trời có thể “phân tán covid” và những bệnh dịch khác. Đây là một tranh luận vẫn chưa có hồi kết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, và lo sợ của người dân tăng lên về vấn đề này. Dưới góc độ kiến trúc, hôm nay chúng tôi sẽ bàn về vấn đề này.

Xem thêm: Thiết kế nhà ở cho người Khuyết Tật – Series Thiết Kế tập 2

 

I. Nhìn lại ngày xưa:

Các thiết kế nhà Việt Nam truyền thống ngày xưa được các cha ông thiết kế rất cẩn trọng và linh hoạt. Tuỳ vùng miền, cấu trúc và các nguyên tắc chung về khí hậu. “Phong thuỷ” cũng là những lời truyền tụng thể hiện kinh nghiệm xử lý thiết kế thích hợp với môi trường, thông qua các câu dân ca. Gió ở nước ta không đồng đều, thay đổi theo mùa và hướng gió có khả năng lại kèm với hướng nắng gắt. Các loại gió xấu, gió đông bắc, gió quẩn, gió lùa thì phải ngăn chặn.

 

II. Nói thêm về quy luật thông khí ngày xưa:

Thành ngữ “gió vào nhà trống” cho thấy quy luật của gió” phải có khả năng thoát ra thì mới có khả năng “bẫy” gió vào nhờ việc hình thành dòng khí đối lưu, luân chuyển liên tục.  Đây cũng là đặc thù phong thuỷ của nhà Việt cơ bản: đón sinh khí – thoát thán khí và tránh tù khí. Ngoài ra, còn phải tuỳ vùng miền để có thể bố trí lại các điểm phân tán g ió để tránh gió quẩn. Bằng các liệu pháp về đắp gò, tường chắn hay trồng các loại cây lá dày và lớn.

Việc kiêng nhà ngay ngã ba, tránh mở cửa phòng xuyên trục Đối Môn cũng là những luật phong thuỷ rất khoa học. Gió xuyên theo lối Khúc Tắc (uốn lượn) luôn cần thiết vì khí hậu nhiệt đới ẩm cần luồng gió liên tục nếu không sẽ rất bí bách (từ dân dã là “tù”, hay “hầm”). Tuy nhiên phải tránh quan niệm không gian mở thuần tuý đó là mở tất cả, mở mọi thứ, gió qua ào ạt mà trống trước hụt sau. Như âm dương, mở được thì cũng phải đóng được. 

Một số quy tắc thông gió của nhà ở truyền thống.

 

III. Thông gió tại chung cư:

Các mảng kính lớn trong các chung cư cao cấp hoặc cao ốc văn phòng hiện đại bây giờ mang tính “mở” chỉ về không gian. Nếu không có biện pháp thông khi thì vẫn gọi là “đóng” về mặt thoáng khí. Những khe hẹp sát trần, cửa mái, quạt hút giúp cho khí nóng có nơi bốc lên và có lối thoát ra ngoài, hình thành luồng khí đối lưu. Việc thông gió còn giúp tránh hội chứng nhà đóng kín (Sick Building Syndrome) và giếng trời là giải pháp tốt cho vấn đề thông thoáng tự nhiên nhà ở. 

Dĩ nhiên, mặt trái của việc thông gió cũng không phải là không đáng kể đến. Gió mang lại sự thông thoáng và mát mẻ, nhưng đồng thời cũng mang theo các mầm bệnh, côn trùng và bụi bặm gây nguy hại cho sức khoẻ. Khí xấu khi thoát ra cũng vậy, ra khỏi nhà rồi thì…đi đâu ? Một nguyên tắc cách ly trong không gian, cho dù theo Tây phương hay Đông phương, đều là tránh đặt nguồn ô nhiễm ở đầu hướng gió (bãi rác, nhà xưởng ,vân vân). Điều này cần phải ngăn chặn bằng những biện pháp tự nhiên và nhân tạo phù hợp. 

Một số biện pháp thông gió nhà dân dụng.

 

IV. Các hướng xử lý:

Tuân thủ nguyên tắc:

Nếu quan sát đúng, sẽ cần “có kiêng có lành” để có thể tránh những bố trí sai lệch. Từ đó dẫn đến việc thông gió thành… thông thống. Có thể qua các nguyên tắc cơ bản sau:

Đánh giá các mặt đón và nhận gió tại nhà cụ thể là hướng nào. Mức độ thoáng mở phân cấp từ nhiều đến ít giảm các luồng không khí xấu lưu chuyển. Đặc biệt là từ khu vực có nhiều khí thải như phòng vệ sinh hoặc bếp. Theo nguyên tắc Tọa Hung Hướng Cát, tức là việc nên đặt không gian bếp núc, khu vệ sinh, nhà kho, sân phơi… (tạm gọi khu B) về vùng khí xấu của nhà. Và nên hướng các vị trí sinh hoạt cơ bản như ngủ, sinh hoạt, ăn, làm việc (gọi là khu A) về vùng khí tốt.

Khi gió chủ đạo A và thoát ra ở B, nắng sáng được nhận nhiều hơn ở A và nắng chiều rọi nhiều hơn vào B thì sẽ hợp lý về mặt khử khuẩn tự nhiên. Từ đó, tốt cho sức khỏe (nhất là với người già và trẻ em). Hiện nay, với dạng nhà chung cư, cách bố trí phổ biến là lối vào căn hộ gần chức năng “đóng” như bếp, vệ sinh, phần “mở” ra ban công, logia dành cho các không gian sinh hoạt như phòng ngủ, khách. Như vậy là gần đạt yêu cầu, tuy không phải tất cả đều ổn. Hướng gió thay đổi và các mặt tiếp xúc bên ngoài cũng như bên trong của căn hộ khác nhau.

 

Giếng trời tại chung cư

 

Một số ý khác, tóm gọn:

  • Cửa lấy gió vào nhà đặt ở vị trí đầu gió và tại phía thấp, 

  • Cửa để gió thoát ra phải đặt ở vị trí cuối hướng gió và nằm cao cửa lấy gió. 

  • Nếu phòng chỉ mở được một phía, cần phía đối diện gắn quạt hút để thổi vào giếng trời hay hộp kỹ thuật. 

  • Càng lên cao nắng chiếu càng gay gắt và gió càng mạnh vậy nên đòi hỏi bố trí cửa khác các tầng dưới. 

  • Đặc biệt, nếu nhà có mái dốc, buộc phải thông gió cho không gian hầm mái, tránh tích tụ nhiệt, làm mát tự nhiên cho không gian sinh hoạt sát dưới mái.

 

Về thông gió cưỡng bức: cũng theo các nguyên tắc thông gió tự nhiên. Các biện pháp thông gió này có rất nhiều từ bằng cơ khí, hay chủ động nhờ hệ quạt hút, máy thổi. Nếu có “trái gió trở trời” như chuyển mùa, mưa tạt, hay ô nhiễm, nhà khác nấu phả vào giếng trời chung. Khi đấy mới thấy tầm quan trọng của cơ chế đóng lại và thông gió cưỡng bức để tự bảo vệ. 

 

  • Tránh lạm dụng điều hòa không khí trung tâm mùa dịch. Đây mới chính là nguồn phát tán vi khuẩn nguy hại. Nếu dùng điều hòa cục bộ thì tốt hơn nhưng vẫn cần thời gian ngưng và mở cửa thông thoáng. 

  • Bật quạt và gắn quạt hút nhằm thoát khí trong phòng. 

  • Nhà bếp, vệ sinh đều cần quạt hút, khử mùi và hút cưỡng bức vào hộp kỹ thuật, tránh phòng kín và bức bí. 

  • Ngoài ra tránh gắn quạt hút từ nhà mình thổi sang nhà khác, ra hành lang chung. 

  • Lưu ý bố trí các miệng thổi và đẩy gió không được gần nhau.

 

Tổng kết:

Nhà cửa xứ nhiệt đới gió mùa rất cần thông gió tự nhiên, đặc biệt cần thiết vào mùa dịch. Tuỳ vào vị trí nhà ở mà có phương án thiết kế thông gió phù hợp. Đây là tập 3 của Series Thiết Kế, thuộc Thiết Kế Nhà 365. Hy vọng bạn thích bài viết này và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

 

Hiện nay rất nhiều gia đình quan tâm đến thiết kế nhà 2 tầng 3 phòng ngủ, kiểu kiến ​​trúc này phù hợp với những gia đình trẻ có 2 - 3 thế hệ. Mẫu thiết kế nhà 2 tầng…

Thiết kế nhà 40m2 1 tầng tuy không quá rộng rãi nhưng cũng đủ để bố trí đầy đủ các khu vực chức năng của ngôi nhà. Bạn đang băn khoăn không biết nên thiết kế căn nhà 1 tầng…

Thiết kế nhà 2 tầng 4 phòng ngủ đang là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số các hộ gia đình có nhiều thành viên cùng sinh sống. Dưới đây là mẫu thiết kế nhà 2 tầng 4…

Các mẫu thiết kế nhà 1 tầng 2 phòng ngủ rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Đây là hình thức nhà ở sở hữu nhiều phong cách thiết kế đa dạng, tiện nghi hiện đại, giá cả…

Thiết kế nhà 1 tầng đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi từ thành thị đến nông thôn. Nhà 1 tầng có lợi thế là chi phí đầu tư không quá lớn, thời gian xây dựng ngắn tuy nhiên…

Thay vì tốn nhiều thời gian, chi phí để chọn mua vật liệu, lên ý tưởng thiết kế, nhiều chủ đầu tư và các hộ gia đình đang có xu hướng tìm đến những đơn vị thiết kế, thi công…

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ