Tiêu chuẩn Net-Zero trong thiết kế kiến trúc là gì?

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

 

TIÊU CHUẨN NET-ZERO

Tiếp tục chuỗi bài về kiến trúc xanh, hôm nay chúng tôi xin nói về một trong những tiêu chuẩn để đánh giá một công trình xanh đúng chuẩn. Trong bài viết này sẽ nói về tiêu chuẩn Net-Zero, một khía cạnh trong kiến trúc xanh thuộc mảng bảo vệ môi trường. 

Nội dung chính:

 Lời dẫn:

      I. Net-Zero là gì?

     II. Net-Zero Energy:       

     III. Net-Zero Carbon:

     IV. Chất thải Carbon và Nhiên liệu hoá thạch:

     V. Tính bền vững:

     VI.Thiết kế thụ động:

     VI. Tái chế & Thích nghi:

Tổng kết:

 

Lời dẫn:

Cho dù tính cách mạng của nền công nghiệp xây dựng ảnh hưởng đến kiến trúc hiện nay, chúng vẫn chịu trách nhiệm cho gần 40% lượng khí thải Co2, từ quá trình sản xuất các cấu kiện như thép, bê tông hay kinh. Kể cả sau gần 2 năm đại dịch Covid, các con số này vẫn không ngừng tăng lên và đạt mức kỷ lục vào năm 2020 dựa theo Global Status Report for Buildings and Construction. Rất nhiều nghiên cứu đã được đổ vào để cải thiện quá trình này, thông qua cải tiến công nghệ, cải tiến thiết kế và ý tưởng, cũng như quá trình thi công. Tuy vậy, vẫn còn một chặng đường dài để giảm khí thải carbon đến mức tối thiểu.

Phản hồi cho vấn đề này, cộng đồng giới chức đã tạo ra những tiêu chuẩn để bắt ép người dùng vào khuôn khổ thiết kế “xanh” hơn, trong đó là tiêu chuẩn Net-Zero.

 

I. Net-Zero là gì?

Bằng định nghĩa ,”Net-Zero” có nghĩa là không phát thải khí carbon, là một hành động loại trừ những khí thải nhà kính tạo ra từ hoạt động sản xuất, thiết kế hay thi công. Với những phương thức như sử dụng chất liệu giảm khí thải nhà kính, hay dùng những phương pháp hấp thụ khí co2 từ môi trường làm việc. Mặc dù những toà nhà Net-Zero chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các công trình, các kiến trúc sư bằng công cụ, công nghệ hay kiến thức, vẫn đang cố biến chúng thành những công trình bình thường mới. 

Để thiết kế một công trình Net-Zero cần nhiều tiêu chí. Chúng tôi sẽ có một bài viết về 7 mẹo cần quan tâm khi muốn thiết kế một công trình Net-Zero, các bạn đón xem nhé. Dưới đây sẽ là các tiêu chuẩn thuộc Net-Zero

TIÊU CHUẨN NET-ZERO

Tiêu chuẩn Net-Zero

II. Net-Zero Energy:

Tiêu chí đầu tiên đó là một tiêu chuẩn về năng lượng. Net-Zero Energy, đúng như tên gọi của nó, có nghĩa là khi một công trình có thể tạo ra và tuần hoàn đủ năng lượng để vận hành trong suốt vòng đời của nó. Điều này được xét trên khu đất, nguồn năng lượng, chi phí thi công giải pháp, độ phát thải của giải pháp. Các toà nhà thoả mãn Net-Zero Energy thường được thiết kế với những yêu cầu như:

  • Tạo ra năng lượng tại vị trí khu đất với những thiết bị như tuốc bin gió hay tấm thu năng lượng mặt trời

  • Giảm tối đa lượng năng lượng cần thiết thông qua thiết kế tối ưu hoá.

  • Tạo khả năng lọc và tuần hoàn nước qua quá trình sử dụng

Điều này đặc biệt khó khăn khi bạn thiết kế một căn chung cư hay trung tâm thương mại đạt chuẩn này. Sở dĩ bản thân chúng ngốn rất nhiều năng lượng. Trên thế giới cũng rất ít có các toà nhà như vậy. Không chỉ vấn đề điện, còn có những vấn đề khác như khí đốt, nước nóng, nhiệt, vân vân.

 

Tiêu chuẩn Net-Zero

 

Tiêu chuẩn Net-Zero

 

III. Net-Zero Carbon:

Net-Zero Carbon được công nhận thông qua việc giảm thiểu xây dựng và vật liệu xây dựng có khả năng tạo ra khí thải nhà kính. Đơn giản hơn, công thức tính lượng carbon như sau: 

  • Net-Zero Carbon = Tổng lượng khí thải ra – tổng lượng khí tránh khỏi sau khi tối ưu hoá

Giảm carbon thải ra từ vật liệu như bê tông qua các công đoạn lựa chọn và phương thức thi công. Cách này thường có thể giảm được các chất thải khí trong lúc vật hành, mà bản thân vật liệu thải ra. 

Tiêu chuẩn Net-Zero

Tiêu chuẩn Net-Zero

 

IV. Chất thải Carbon và Nhiên liệu hoá thạch:

Chất thải carbon, và khí thải từ nhiên liệu hoá thạch, là những chất thải tạo ra trong quá trình sản xuất, nhất là xi măng. Về cơ bản, nhiên liệu hoá thạch cũng là những loại nhiên liệu có nền carbon, vậy nên khi đốt lên hoặc sử dụng sẽ thải ra co2. Có thể kể đến như than, khí tự nhiên, dầu mỏ và các sản phẩm xăng dầu. Mặc dù chúng gần như tất cả đều bắt nguồn từ cây cỏ và động vật, nhiên liệu hoá thạch thường được trộn với những chất hoá học khác để tạo ra những chất hiệu quả hơn như cách chúng ta biến dầu mỏ thành xăng chạy máy.

 

Tiêu chuẩn Net-Zero

Tiêu chuẩn Net-Zero

V. Tính bền vững:

Về định nghĩa, sự bền vững bao gồm những thứ có thể được giữ lại. Nghĩa là chúng có thể được bảo tồn trong một khoảng thời gian mà không bị gián đoạn, hoặc yếu đi trong một thời gian dài. Trong kiến trúc, thuật ngữ “tính bền vững” lại có nhiều dị bản hơn. Một số trong đó mang nghĩa rằng sự quan tâm đến môi trường và sự hòa thuận với môi trường. Một số lại là “đem lại đủ lợi ích cho công trình mà không làm ảnh hưởng đến sự lấy lợi ích của thế hệ sau”. Nhìn qua mọi cái “bền vững”, ta phần nào hiểu được chúng đều hướng tới một yếu tố toàn thể hoá dựa theo 3 cột chính sau: Môi trường, Xã hội, Kinh tế. Bền vững không chỉ là áp dụng các biện pháp vào công trình để tái chế vật liệu, mà còn nằm trên một mức độ đô thị nữa. Thiết kế này liệu có “đánh chết” bộ mặt đô thị hay không? Những công trình xung quanh sẽ phản ứng như thế nào với thiết kế này? Nhiều câu hỏi nữa còn có thể đặt ra cho mục này. Đơn giản vì “tính bền vững” vẫn là một thứ gì đó đang gây tranh cãi.

Tiêu chuẩn Net-Zero

Tiêu chuẩn Net-Zero

 

VI.Thiết kế thụ động:

Ít phải dùng các bộ phận chuyển động (máy móc di chuyển, bánh răng, khớp nối,…). Chúng ta càng tiến gần hơn đến sự thụ động này. Lợi ích từ việc thiết kế này đó là không phải bảo trì nhiều, không cần vận hành, hạn chế khí thải do máy móc. Năng lượng mặt trời là một ví dụ. Chúng có thể cung cấp cho con người điện năng, nhiệt năng, ánh sáng, nước nóng, và tất cả đều được làm một cách thụ động. Một số phương thức tự nhiên khác có thể kể đến như gió, nước, hay địa nhiệt. Một số vấn đề cần giải quyết trong mục này có thể kể đến như: vị trí mặt trời, hướng gió, vị trí cửa sổ, giếng  trời, vật liệu hấp thụ nhiệt, mặt đứng kính và tấm thu mặt trời ở những nơi có thể, các bồn nước, phương thức tạo bóng mát, vân vân.

Tiêu chuẩn Net-Zero

Tiêu chuẩn Net-Zero

 

VI. Tái chế & Thích nghi:

Tái chế, thích nghi và bảo tồn trong kiến trúc và cả quy hoạch đều mang trọng trách lớn đến việc đảm bảo không gian sống của con người trong nó, môi trường, xã hội như một cá thể, và giữ vững tính văn hoá và lịch sử của nó. Hiện nay, với sự xuất hiện hàng loại của nhà cao tầng, nhu cầu nhà ở, thiếu hụt không gian xanh, vân vân đã nảy sinh nhiều vấn đề đến môi trường và xã hội. Một trong số những cách để đối phó với việc này đó là việc bảo tồn và sử dụng lại những công trình cũ, thêm những điểm nhấn mới và tạo ra những công năng cần thiết cho xã hội bây giờ.

Tiêu chuẩn Net-Zero

Tiêu chuẩn Net-Zero

 

Tổng kết:

Đây là một bài viết tổng quan về tiêu chuẩn thiết kế Net-Zero và những yêu cầu cơ bản trong đó. Hy vọng các bạn thấy bài viết bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công móng, hãy liên hệ ngay với KhoanCocNhoi.vn thuộc Thiết Kế Nhà 365 nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

 

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Thiết kế chung cư 30m2 được nhiều người quan tâm và chú ý. Đây là loại điện tích khá phổ biến với diện tích không quá lớn nên việc thiết kế đẹp mà đầy đủ công năng là vấn đề khó. TKN 365 sẽ giúp bạn thiết kế sao cho phù hợp nhất. Với những cách đơn giản n

Không thể phủ nhận rằng, văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc đang được phủ sóng rộng rãi. Không chỉ ở Việt Nam mà còn lan ra toàn cầu. Đặc biệt là giới trẻ và thiết kế phong cách Hàn Quốc cũng rất được nhiều người ưa chuộng

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Danh sách mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp tiện nghi

5 món đồ nhất định phải có trong căn bếp đẹp hiện đại

Những món nội thất thông minh cho nhà nhỏ độc đáo nhất

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ