Xu hướng kiến trúc Xanh – Series Thiết Kế – P5

– Trang chủ / Tin tức

Mục Lục

Xu hướng thiết kế kiến trúc xanh, hay còn gọi là Biophilic design, đang là một chủ đề nóng trong giới hiện nay. Kiến trúc xanh có mục đích kết nối con người trong không gian sống và làm việc với thiên nhiên. Những tòa nhà, công trình từ đó mà không còn là những tảng bê tông cứng nhắc nữa. Chúng, qua bàn tay của các Kiến trúc sư, trở nên “mềm” hơn trong cảm nhận bởi cây xanh và các mảng đặc rỗng. Vậy, kiến trúc xanh là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

I. Kiến trúc xanh là gì?

Thiết kế kiến trúc xanh là xu hướng thiết kế cũng như thi công các công trình xây dựng. Với mục đích giảm thiểu tối đa tác động của quá trình thi công đến môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Đây là tính bền vững trong thiết kế kiến trúc xanh. 

Các không gian trong kiến trúc xanh hướng tới lối sống gần gũi với thiên nhiên, tiết kiệm năng lượng và gìn giữ môi trường theo một số tiêu chí nhất định. Đây là tính "xanh" trong thiết kế kiến trúc xanh.

Có thể nói, ở một số tiêu chí, kiến trúc xanh cũng gần giống kiến trúc bền vững. Đó là giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường và tiết kiệm năng lượng, ngoài ra cần thay đổi lối sống của con người trong công trình. Trích dẫn định nghĩa "kiến trúc xanh" như bên dưới:

 • "Biophilic design is a concept used within the building design pharse to increase occupant connectivity to natural environment. Through the use of direct nature, indirect nature, with place and space conditions"

Trích: Wikipedia: Biophilic Design 

kiến trúc xanh

Công trình kiến trúc xanh tại Việt Nam

 

II. Tiêu chí thiết kế xanh:

Vào năm 2011, hội Kiến trúc sư Việt Nam đã đề ra một cam kết để đi tiên phong và phối hợp với toàn xã hội thực hiện các hoạt động kiến trúc xanh tại Việt Nam. Cam kết đấy gọi là "Tuyên ngôn Kiến trúc xanh Việt Nam", ra đời vào ngày 24/07/2011 với 5 tiêu chí cơ bản như:

 • Địa điểm bền vững
 • Sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả
 • Chất lượng môi trường công trình
 • Kiến trúc tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc
 • Tính xã hội và nhân văn

Tìm hiểu kỹ hơn về: "Tuyên ngôn Kiến trúc xanh Việt Nam"

Để tóm tắt lại, chúng tôi sẽ giải quyết các vấn đề trên bằng các ý tóm gọn sau:

 

 • 1- Địa điểm xây dựng, mặt bằng thi công:

Cần lựa chọn địa điểm quy hoạch và thi công thuận lợi. Địa điểm này phải ít tác động tới môi trường, ngoài ra còn giảm thiểu tối đa chi phí thi công. Hạn chế can thiệp nhân tạo vào tự nhiên gây ra biến đổi về thổ nhưỡng, địa mạo, cảnh quan, hệ sinh thái xung quanh địa điểm thi công. Quá trình xây dựng công trình cần song song với công tác bù đắp, tái tạo môi trường cảnh quan sinh thái sau khi thi công. Đáp ứng nhu cầu phát triển, hòa nhập với môi trường tự nhiên trong quá trình sử dụng công trình. 

Các công trình xây dựng lên cần phải được tính toán kỹ theo các chuẩn mực để có thể hoà hợp với thiên nhiên. Về cơ bản, việc chọn những địa điểm thi công thuận lợi khá quan trọng trong kiến trúc xanh. Thử hỏi nếu ngay từ đầu bạn phá hoại môi trường bằng việc xây dựng "công trình xanh", thì công trình ấy có gọi là "xanh" không? 

kiến trúc xanh

Khi kiến trúc hoà hợp với thiên nhiên

 

 • 2- Giải pháp thiết kế kiến trúc – nội thất

Các giải pháp thiết kế kiến trúc giúp kết cấu công trình thích ứng được với khí hậu xung quanh. Vật liệu xây dựng có thể thân thiện với môi trường cả trong khâu sản xuất, và không gây ô nhiễm môi trường. Những vật liệu này nên có khả năng tái tạo, sử dụng lại sau khi tháo dỡ công trình.

Một ví dụ điển hình đó là kết cấu bê tông. Bởi vì xi măng – bê tông kể cả sau khi xây dựng vẫn thải ra khí CO2 vào môi trường, vật liệu này ít được dùng bởi các kiến trúc sư xanh. Thay vào đó, họ kết hợp với các kỹ sư để tìm ra các thiết kế kết cấu mà không cần dùng đến bê tông, giúp thân thiện với môi trường hơn. 

Tiện nghi thiết kế phù hợp tâm lý sử dụng khi con người ở trong công trình. Thiết kế nội thất cần đáp ứng đủ công năng, phù hợp với phong tục, tập quán, tâm lý và yêu cầu của người sử dụng. Không thể cứ ghép "xanh" vào công trình một cách bừa bãi mà bỏ đi công năng.

The Salvaged Ring

Công trình The Salvaged Ring tại Nha Trang 

 

 • 3- Hệ thống kỹ thuật công nghệ xanh

Có biện pháp xử lý nhằm kiểm soát chất thải trong khi vận hành. Mục đích là không làm tổn hại và ô nhiễm đến môi trường. Sử dụng nguồn năng lượng sạch và bền vững (mặt trời, điện gió, nước, địa nhiệt). Năng lượng này phải có thể sử dụng lâu dài hoặc tái sử dụng. Khai thác, sử dụng năng lượng và nguyên vật liệu hợp lý, một cách tiết kiệm.

Xem thêm: Bàn về Điện năng lượng Mặt trời.

công trình xanh

 Kiến trúc xanh còn cần phải bền vững.

 

III. Lợi ích của thiết kế kiến trúc xanh:

Thiết kế Kiến trúc xanh – Biophilic design giúp giảm căng thẳng, tăng sức sáng tạo, đảm bảo sự tỉnh táo. Ngoài ra kiến trúc xanh mang lại hạnh phúc và hỗ trợ chữa bệnh cho con người. Trong thời kì đô thị hóa ngày càng gia tăng dẫn đến bùng nổ dân số, đất chật người đông trong khi không có mấy khoảng xanh thì, điều này càng cần thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là những điểm của việc thiên nhiên có thể tác động đến tâm lý con người trong công trình xây dựng.

 

 • 1- Lợi ích với môi trường:

Như cái tên đã đề cập – đây là lợi ích chính của kiến trúc xanh – lợi ích đến môi trường.

Thiết kế xanh thúc đẩy và bảo vệ các hệ sinh thái, đảm bảo đa dạng sinh học. Kiến trúc xanh nâng cao chất lượng không khí và nước. Nó còn giảm chất thải rắn thải ra môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Nếu so sánh với một công trình trung tâm thương mại thông thường, công trình thiết kế theo kiến trúc xanh sử dụng ít hơn khoảng 26% năng lượng. Ngoài ra, bởi vì có tính bền vững, chi phí bảo trì các công trình này cũng ít hơn 13% và lượng phát thải nhà kính ít hơn hẳn 33% so với công trình thông thường cùng loại.

công trình xanh

Falling Water – Công trình xanh nổi tiếng 

 

 • 2-  Lợi ích kinh tế:

Có nhiều lợi ích kinh tế từ thiết kế xanh. Chúng bao gồm khả năng giảm thiểu chi phí trong quá trình sử dụng thực tế. Cụ thể, thiết kế xanh giảm đáng kể chi phí vận hành các hạng mục như điện, nước, rác thải… khả năng thu hồi số tiền đầu tư xây dựng nhanh hơn.

Giá thành tài sản của một công trình xanh cũng tăng đáng kể so với công trình thông thường. Khách hàng cũng thích các lựa chọn kiến trúc xanh hơn.

kiến trúc xanh

Công trình sẽ đáng giá hơn nếu đạt chuẩn kiến trúc xanh

 

 • 3- Lợi ích xã hội

Kiến trúc xanh ngày càng thể hiện rõ rệt hơn trong bối cảnh đô thị hóa quá nhanh như hiện nay. Nó sẽ tạo môi trường thân thiện cho người dùng ở nhiều khía cạnh. Bao gồm chất lượng không khí trong nhà/phòng/căn hộ tốt hơn, tối ưu hóa sự thoải mái trên mọi công năng. Ngoài ra các yếu tố thiết kế kiến trúc xanh cũng giảm sự xuất hiện của các bệnh đường hô hấp, triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh có lợi cho xã hội và sức khoẻ của cá nhân.

 

Tổng kết:

Tuy vậy, không phải công trình nào cứ có nhiều cây sẽ được gọi là công trình xanh. Bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn kiến trúc xanh như EDGE, Lotus, Green Mark, vân vân để nghiên cứu thêm. Còn nếu bạn có nhu cầu thiết kế và thi công các công trình từ nhà phố đến biệt thự, cũng như các dạng nội thất văn phòng, căn hộ, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với Thiết Kế Nhà 365 để được tư vấn sớm nhất nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Phong thủy trong thiết kế nội thất cho từng mệnh gia chủ

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, nên tốc đô thị hóa rất nhanh. Mẫu nhà liền kề được được nhiều người lựa chọn và trời thành xu hướng. Đối với những gia đình có tài chính khá giả. Đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. không chỉ về chức năng m

Thiết kế chung cư 30m2 được nhiều người quan tâm và chú ý. Đây là loại điện tích khá phổ biến với diện tích không quá lớn nên việc thiết kế đẹp mà đầy đủ công năng là vấn đề khó. TKN 365 sẽ giúp bạn thiết kế sao cho phù hợp nhất. Với những cách đơn giản n

Không thể phủ nhận rằng, văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc đang được phủ sóng rộng rãi. Không chỉ ở Việt Nam mà còn lan ra toàn cầu. Đặc biệt là giới trẻ và thiết kế phong cách Hàn Quốc cũng rất được nhiều người ưa chuộng

Chung cư cũng là nơi được nhiều người lựa chọn làm tổ ấm cho mình. Phong cách thiết kế nội thất chung cư hiện đại được rất nhiều người lựa chọn. Để căn chung cư của bạn hoàn hảo nhất hãy tìm hiểu đặc điểm phong cách này dưới đây nha:

Danh sách mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp tiện nghi

5 món đồ nhất định phải có trong căn bếp đẹp hiện đại

Những món nội thất thông minh cho nhà nhỏ độc đáo nhất

Chia sẻ lên facebook
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cảm ơn bạn đã để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại sau thời gian sớm nhất

Chat Zalo Messenger Email Bản đồ