Có nên thuê thiết kế nội thất? 5 kinh nghiệm xương máu cho bạn

Với đời sống kinh tế ngày càng phát triển, việc sở hữu một căn nhà đẹp, có đầy đủ công năng luôn là mong muốn của nhiều gia chủ. Tuy nhiên, có nên thuê thiết kế nội thất không luôn là vấn đề nóng hổi được mọi gia chủ quan tâm. Liệu tự triển khai hay thuê đơn vị chuyên làm sẽ tốt hơn khi có quá nhiều công ty trôi nổi? Cùng công ty Thiết Kế Nhà 365 tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

có nên thuê thiết kế nội thất

1. Nên thuê thiết kế nội thất hay tự thiết kế?

Thiết kế nội thất là công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, người đảm nhận thiết kế thường phải đảm bảo được 3 yếu tố .

Có nên thuê thiết kế nội thất về nghệ thuật, thẩm mỹ và khoa học kỹ thuật cho không gian được thiết kế. Vì vậy mà việc thuê các đơn vị thiết kế nội thất cho nhà ở luôn được xem là việc tất yếu.

có nên thuê thiết kế nội thất
Có nên thuê thiết kế nội thất hay tự triển khai?

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp gia chủ thường băn khoăn rằng chỉ cần sắp nội thất cơ bản đủ dùng là được, không cần phải thuê công ty triển khai. Dưới đây sẽ là một số phân tích theo góc nhìn kinh nghiệm lâu năm trong ngành, phục vụ nhiều khách hàng của Thiết Kế Nhà 365 mà bạn có thể tham khảo:

1.1 Ưu nhược điểm khi tự thiết kế nội thất 

Có nên thuê thiết kế nội thất Về cơ bản, việc tự thiết kế nội thất cho nhà ở sẽ có mặt ưu và nhược như sau:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí khi thuê công ty thiết kế nội thất.
 • Có thể tùy sức sáng tạo nội thất cho các không gian, cũng như bài trí ở vị trí mà theo mình thấy là phù hợp.

Nhược điểm

 • Dễ làm cho tổng thể không được hài hòa vì thiết kế bố cục không đảm bảo tính thẩm mỹ và sự khoa học, gây khó khăn trong sinh hoạt và kinh doanh.
 • Không có nhiều kiến thức chuyên môn nên gia chủ có thể bị sai sót trong tính toán kích thước, chọn phụ kiện kết hợp không tạo được điểm nhấn.
 • Khả năng đồng bộ thiết kế và ứng dụng không cao, tốn nhiều thời gian và công sức, cũng như chi phí phát sinh cho vật liệu và nhân công.
 • Cần mua nội thất từ nhiều đơn vị khác nhau dẫn đến chất lượng không đồng đều, dễ mua phải hàng chất lượng thấp nếu không có kinh nghiệm lựa chọn => tốn nhiều thời gian và chi phí sau đó.

có nên thuê thiết kế nội thất
Dễ bị mắc nhiều sai lầm nếu không có kinh nghiệm thiết kế nội thất

Vì thế có thể thấy, khi xây nhà mới và cần thiết kế nội thất tổng thể cho các khu vực phòng trong nhà. Việc thuê đơn vị chuyên về thiết kế nội thất là rất quan trọng. Kết hợp với người có chuyên môn, bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ hay băn khoăn quá nhiều trong quá trình triển khai. Đảm bảo vẫn thể hiện được đúng sở thích của bạn, với kích thước phù hợp, vị trí khoa học, đầy đủ công năng.

1.2 Ưu nhược điểm khi thuê đơn vị thiết kế nội thất 

Có nên thuê thiết kế nội thất : Ưu điểm

 • Được hỗ trợ bởi kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, nhận được bản vẽ 2D 3D cực dễ hình dung được tổng thể trước khi quyết định chọn mua nội thất và bài trí. Đảm bảo đúng phong cách bạn yêu thích và tránh việc mua nội thất theo sở thích nhưng lại không phù hợp với tổng thể.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn chỉ cần lên ý tưởng, mong muốn công năng và mọi việc sẽ có công ty thiết kế nội thất triển khai.
 • Kiểm soát được chi phí sẽ chi trả trong toàn bộ quá trình, vì trước khi thiết kế nội thất phía công ty sẽ báo chi phí, thời gian cụ thể cho bạn.
 • Đảm bảo được tiến độ lên bản vẽ thiết kế nội thất với hợp đồng đã được ký kết giữa 2 bên
 • Nếu chọn 1 đơn vị vừa thiết kế và thi công nội thất sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian. Đảm bảo độ chính xác khi sản xuất nội thất thực tế.

có nên thuê thiết kế nội thất
Có nhiều ưu điểm khi thuê công ty thiết kế nội thất

Có nên thuê thiết kế nội thất : Nhược điểm

 • Chi phí cao: trong nhiều trường hợp, gia chủ khó có thể lựa chọn được đơn vị thiết kế nội thất đúng ý của mình ở mức ngân sách phù hợp bạn đang có. Tuy nhiên, vấn đề này có thể khắc phục bằng cách bạn yêu cầu đơn vị thiết kế nội thất báo chi phí rõ ràng cho mình ngay từ đầu.
 • Thiếu sự linh hoạt: Bạn có thể gặp khó khăn trong việc yêu cầu thay đổi thiết kế nếu đơn vị thiết kế đã bắt đầu thực hiện công việc.
 • Sự khác biệt về phong cách và thị hiếu: Sự khác biệt về phong cách và thị hiếu có thể xảy ra giữa bạn và đơn vị thiết kế nội thất, điều này có thể dẫn đến những sự cố không mong muốn.
 • Sự thiếu đồng bộ: Trong trường hợp bạn lựa chọn thiết kế nội thất và thi công nội thất từ 2 nhà thầu khác nhau => Dễ dẫn đến sự thiếu đồng bộ và không phù hợp giữa các yếu tố trong không gian sống của bạn.

Tổng quan lại, việc thuê công ty hay tự triển khai thiết kế nội thất đều có những ưu nhược điểm nhất định. Nếu là nhà mới hoàn toàn và bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế nội thất, thuê đơn vị triển khai là giải pháp phù hợp nhất cho bạn và gia đình. Ngược lại, nếu chỉ cần làm nội thất 1 khu vực nhỏ trong nhà và bạn cũng kinh nghiệm bài trí nội thất khoa học. Lúc này bạn có thể tự triển khai để tiết kiệm chi phí cho mình.

Để có thể quyết định chính xác về vấn đề có nên thuê thiết kế nội thất hay không? Hãy cùng đọc tiếp 5 kinh nghiệm cực hay dưới đây.

2. Mách bạn 5 kinh nghiệm trước khi thuê thiết kế nội thất 

Chẳng ai muốn tiền mất tật mang khi xây nhà hay hoàn thiện căn nhà, vì vậy trang bị cho mình sẵn sàng một số kinh nghiệm là điều rất cần thiết. Dưới đây là 5 gợi ý nhỏ giúp bạn xác định rõ ràng cho mình về mặt nhu cầu, đến khâu lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất sao cho uy tín nhất.

2.1 Xác định rõ nhu cầu của mình

Không cần gấp gáp tìm kiếm đơn vị thiết kế nội thất, hãy ngồi lại cùng gia đình mình và xác định cụ thể những điểm quan trọng sau:

 • Nhu cầu có nên thuê thiết kế nội thất : bạn cần thiết kế nội thất cho toàn bộ căn nhà? Hay cả nhà đã có nội thất ổn và chỉ cần thiết kế cho một khu phòng nào đó? Nếu bạn chỉ cần trang trí lại 1 căn phòng trong nhà, bạn có thể dùng gói tư vấn là phù hợp. Không nhất thiết phải dùng dịch vụ thiết kế nội thất từ A-Z.
 • Ngân sách khi có nên thuê thiết kế nội thất : khả năng tài chính của bạn hiện có để chi trả cho bên thiết kế nội thất là bao nhiêu?
 • Phong cách: hãy tìm hiểu các mẫu thiết kế và phong cách mà bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sở thích và mong muốn của mình, tránh mất thời gian sau đó.

có nên thuê thiết kế nội thất
Tìm hiểu và xác định trước phong cách, ngân sách, nhu cầu ở của mình

Trước khi bắt đầu liên hệ với công ty thiết kế, hãy ghi chép và lên kế hoạch cho dự án của bạn, bao gồm lịch trình và các yêu cầu cụ thể. Điều này sẽ giúp đơn vị thiết kế nội thất hiểu rõ hơn về mong muốn của bạn và giúp đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng thời hạn.

2.2 Chọn lựa đơn vị uy tín 

Chỉ cần tìm kiếm trên Google, bạn đã có trong tay rất nhiều đơn vị thi công thiết kế nội thất uy tín. Vậy làm sao để chọn ra nhà thầu phù hợp nhất? Dưới đây là một vài tiêu chuẩn để bạn dễ dàng đánh giá:

 • Xem qua website: Một công ty uy tín chắc chắn phải có website và các trang mạng xã hội đang hoạt động. Mô tả rõ ràng dịch vụ cũng như bảng giá tương ứng. Có thông tin liên hệ và địa chỉ thật. Có giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Có chuyên môn: tìm xem hồ sơ năng lực hoặc các dự án mà họ đã triển khai thành công để đánh giá được chính xác về khả năng, thẩm mỹ và phong cách thiết kế của họ.
 • Tìm kiếm đánh giá và đánh giá từ khách hàng trước đó có nên thuê khiết kế nội thất : Tìm kiếm đánh giá và đánh giá của khách hàng trước đó sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thực về chất lượng dịch vụ của đơn vị thiết kế.
 • Liên hệ và hỏi về quy trình làm việc và đội ngũ nhân viên rồi có nên thuê thiết kế nội thất : Liên hệ với đơn vị thiết kế và hỏi về quy trình làm việc và đội ngũ nhân viên của họ sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác về khả năng và chuyên môn của họ.
 • Tham khảo từ người thân, bạn bè và đồng nghiệp trước khi có nên thuê thiết kế nội thất : Tìm kiếm ý kiến từ những người đã có kinh nghiệm trong việc sử dụng dịch vụ của các đơn vị thiết kế nội thất sẽ giúp bạn có cái nhìn chân thật hơn về sự uy tín của các đơn vị này.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đơn vị này phải có giá dịch vụ thiết kế nội thất (đơn giá thường tính theo m2) phù hợp với khoản ngân sách mà bạn đang có.

có nên thuê thiết kế nội thất
Công ty Thiết Kế Nhà 365 có rõ ràng bảng giá dịch vụ

2.3 Có nên thuê thiết kế nội thất- Tìm kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm

Sau khi đã xác định được công ty mình đã làm việc, hãy hỏi họ thông tin chi tiết về kiến trúc sư sẽ triển khai cho dự án của bạn. Các kiến trúc sư thực hiện thiết kế nội thất cho nhà bạn phải là người có kinh nghiệm trên 5 năm. Sau khi lắng nghe mong muốn thì sẽ đề xuất được phương hướng thiết kế phù hợp. Quan trọng là các kiến trúc sư cũng cần phải có bằng cấp, chứng chỉ và các văn bằng liên quan khác để khẳng định năng lực của mình.

2.4 Có nên thuê thiết kế – Ký kết hợp đồng rõ ràng 

Đây là điều rất cơ bản cần có nên thiết kế nội thất. Đảm bảo trong bảo hợp đồng đã thể hiện rõ chi phí cần trả, thời gian triển khai, các phương án bồi hoàn nếu không hài lòng hoặc chậm trễ.

2.5 Ưu tiên Có nên thuê thiết kế nội thất –  thiết kế thi công nội thất trọn gói

Với lo ngại về chi phí cũng như chất lượng, bạn có thể tiết kiệm được từ 50% – 100% chi phí thiết kế nội thất nếu ký hợp đồng thi công trọn gói. Về thực tế, việc chọn 1 đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa các rủi ro, chi phí phát sinh.

có nên thuê thiết kế nội thất
Nên ưu tiên các đơn vị chuyên thiết kế và thi công nội thất

Dưới đây là một số thực trạng mà khách hàng của công ty Thiết kế Nhà 365 đã gặp phải khi thuê 2 đơn vị triển khai khác nhau, bạn có thể cân nhắc Có nên thuê thiết kế nội thất:

Thiếu chuyên môn về tính thực tế: Xảy ra khi bạn thuê 2 đơn vị riêng biệt, và  chọn phải đơn vị thiết kế nội thất non kém về kinh nghiệm. Không nắm rõ vật liệu, kỹ thuật thi công nên lên bản vẽ không có tính ứng dụng cao, thực tế cao.

Thiếu tính linh hoạt khi thi công: Đơn vị thi công nội thất sẽ khó bám sát 100% hình dạng nội thất theo bản vẽ. Thường sẽ có sự thay đổi hoặc tùy chỉnh.

Không có chuyên môn về thiết kế: Đơn vị thi công nội thất thường không có kiến ​​thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, do đó họ không thể đưa ra được những lời khuyên hay hướng dẫn tốt nhất cho bạn trong quá trình thiết kế.

Khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp: Nếu có tranh chấp xảy ra giữa bạn và đơn vị thi công nội thất, việc giải quyết tranh chấp có thể khó khăn hơn so với khi bạn thuê một đơn vị thiết kế nội thất chuyên nghiệp. Ví dụ khi sản xuất nội thất ra không giống với bản vẽ 3D.

Thường có chi phí cao hơn: Việc thuê một đơn vị thi công nội thất riêng sẽ thường có chi phí cao hơn so với thuê một đơn vị chuyên thiết kế & thi công nội thất, do đó bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định chọn đơn vị thi công.

Vì thế, chọn đơn vị chuyên về thiết kế thi công nội thất giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ. Đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng chung và dễ dàng trao đổi, Có nên thuê thiết kế nội thất quản lý toàn bộ quá trình làm việc. Sau này khi trong nhà mà nội thất chẳng may có vấn đề, bạn cũng dễ dàng liên hệ với đơn vị này để triển khai bảo hành.

3. Thiết kế nhà 365 – công ty thiết kế thi công nội thất uy tín TPHCM

Thiết kế Nhà 365 là một công ty chuyên thiết kế nội thất cho nhà ở với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và nhân viên có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi luôn cập nhật các xu hướng mới nhất về thiết kế và sử dụng các vật liệu và công nghệ tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

có nên thuê thiết kế nội thất
Công ty Thiết kế Nhà 365 – chuyên thiết kế nội thất hiện đại

Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất về không gian và chất lượng nội thất để tạo ra một không gian sống tiện nghi, sang trọng và ấm cúng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ thiết kế nội thất chuyên nghiệp của Thiết kế Nhà 365.

Trên đây là bài viết giải thích tổng thể về vấn đề “có nên thuê thiết kế nội thất” với những phân tích chuyên sâu mà gia chủ có tham khảo. Hy vọng bạn đã câu trả lời cho riêng mình. Liên hệ với chúng tôi ngay khi có thắc mắc nhé.

Công Ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

 • Địa chỉ office: 294 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Email: info@thietkenha365.vn
 • Số điện thoại: 0906840567 – Mr. Thắng
 • Website: https://thietkenha365.vn/

Hoàng Đức Thắng

Hoàng Đức Thắng là kiến trúc sư đồng thời là CEO của Công ty Thiết Kế Nhà 365, tôi luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và nội thất để mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình để giúp bạn đọc có thể xây dựng được những ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn hoàn hảo về mọi mặt.
Hoàng Đức Thắng – CEO của Công ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

HẸN GẶP SAU 1H

Trực tiếp với chuyên gia

Gọi: 0906.840.567

(Mr. Thắng)

Tham khảo dự án liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trao đổi trực tiếp với KTS 10 năm kinh nghiệm.

Nhận thiết kế và thi công nhà ở khu vực miền Nam

  Gợi ý viết yêu cầu: bạn cần sửa nhà hay xây mới, diện tích bao nhiêu, ngân sách dự kiến,...

  NHẬN TƯ VẤN NGAY

  icon động hungole Ưu đãi cuối năm: giá thiết kế ngoại thất chỉ từ 80k/m2

  icon động hungole Miễn phí xin phép xây dựng và hoàn công 

   Gợi ý viết yêu cầu: bạn cần sửa nhà hay xây mới, diện tích bao nhiêu, ngân sách dự kiến,...