Thiết kế nội thất theo phong thủy: 4 tiêu chí và 10 điểm bạn nên biết

Thiết kế nội thất theo phong thủy được coi là rất quan trọng trong văn hóa Đông Á. Các nguyên tắc của phong thủy được sử dụng để định hướng cho cách bố trí, thiết kế nội thất, chọn màu sắc và vật liệu. Ánh sáng và các yếu tố khác trong không gian sống. Những nguyên tắc này nhằm tạo ra một môi trường sống tốt cho sức khỏe và tâm trạng của gia chủ, cân bằng năng lượng và thu hút may mắn và thành công. Vì vậy, thiết kế nội thất theo phong thủy có thể giúp tạo ra một không gian sống dễ chịu, thoải mái, tốt cho sức khỏe. Và thuận lợi cho các hoạt động của gia đình.

thiết kế nội thất theo phong thủy
phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở

Nội dung

1. Tìm hiểu về phong thủy trong thiết kế nội thất 

Trong văn hóa người Á Đông, đặc biệt là ở Việt Nam. Phong thuỷ đã từ lâu được coi là yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà. Người ta không coi phong thuỷ là mê tín. Mà xem nó là một phạm trù khoa học được nghiên cứu kỹ lưỡng về những ảnh hưởng của môi trường đến cuộc sống con người. 

thiết kế nội thất theo phong thủy
thiết kế nội thất theo phong thủy

Ngay từ thời xưa.  Việc lựa chọn đất đóng đô ở những nơi có phong thuỷ tốt . Được các vị vua quan tâm để mang lại may mắn và sự bình an cho đất nước.

Ngày nay, việc lựa chọn hướng nhà. Hướng đất và nội thất nhà hợp phong thuỷ trở nên quan trọng hơn. Giúp mang lại tài lộc và sự cân bằng cho ngôi nhà và gia đình. Ngoài ra, thiết kế nhà hợp phong thuỷ còn giúp tăng tính thẩm mỹ. Làm cho không gian sống trở nên hài hoà và bình yên.

2. Các tiêu chí thiết kế nội thất theo phong thủy

2.1 Chọn nội thất trong nhà hợp mệnh gia chủ

Nội thất là một trong những yếu tố quan trọng nhất , khi nói đến thiết kế nội thất theo phong thủy trong nhà ở. Để đạt được điều này, việc lựa chọn chất liệu, màu sắc . Và bố trí đồ vật trong nhà ở những vị trí hợp lý là rất quan trọng.

Các kiến trúc sư sẽ sử dụng các chất liệu đa dạng như gỗ, đá, kim loại . Và bố trí bể nước ở những vị trí phù hợp với mệnh chủ nhà để mang lại may mắn, bình an, vui vẻ và thành công. Điều này là vô cùng quan trọng và nên được đặt lên hàng đầu .Trong quá trình thiết kế nội thất theo phong thủy.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Chất liệu nội thất cần phù hợp, vị trí hợp lí

2.2 Thiết kế không gian thoáng mát

Để thiết kế nội thất theo phong thủy. Không chỉ cần lựa chọn nội thất phù hợp với mệnh của gia chủ,  mà còn cần có một không gian sống thông thoáng. Để tạo không gian sống thoải mái và hài hoà, đồ đạc trong nhà cần được sắp xếp gọn gàng và tinh tế. Đối với những ngôi nhà có nhiều cửa sổ. Cần bố trí nội thất sao cho luồng khí có thể tập trung vào trung tâm của căn phòng.

2.3 Ưu tiên ánh sáng tự nhiên 

Theo quan niệm phong thuỷ trong thiết kế nội thất. Một ngôi nhà được xem là hợp phong thuỷ khi các phòng trong đó được thiết kế để tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Giúp giải thoát khỏi không khí ẩm ướt trong nhà và mang lại sự tươi sáng, sạch sẽ. Để đạt được hiệu quả này. Chủ nhà cần lắp đặt nhiều cửa sổ với kích thước và vị trí phù hợp trong các phòng.

2.4 Lưu ý khi bài trí nội thất, vật dụng

Trong phong thủy , có 8 phương vị trưng cho 8 khía cạnh khác nhau trong đời sống như: gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Vì vậy, khi thiết kế nội thất nhà để hợp phong thủy.  Kiến trúc sư cần dựa vào mệnh và tuổi của chủ nhà để sắp xếp và bày đặt đồ vật, nội thất sao cho phù hợp nhất.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Dựa vào tuổi và bản mệnh của gia chủ để bài trí nội thất theo phong thủy

3. Hướng dẫn cách thiết kế nhà hợp phong thủy 

Phòng khách là nơi tiếp khách, tụ tập gia đình và thư giãn. Vì vậy thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy rất quan trọng . Để tạo không gian thoải mái, hài hòa và đón nhận năng lượng tốt. Tùy theo bản mệnh mà sẽ có những tiêu chí khi thiết kế nội thất theo phong thủy khác biệt . Khi trang trí nội thất phòng khách. Dưới đây là một vài tiêu chí mà bạn có thể tham khảo: 

3.1 Cách thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy

Thiết kế nội thất theo phong thủy phòng khách cho mệnh Hỏa

Nếu bạn có mệnh Hỏa, hãy ưu tiên trang trí phòng khách với các tông màu nóng như đỏ, cam, hồng, tím. Tuy nhiên, nếu thấy quá nhiều màu nóng có thể làm bạn cảm thấy khó chịu, có thể sử dụng thêm các màu sắc khác như xanh lá cây, màu nâu hoặc vàng của nội thất gỗ để cân bằng không gian. Những màu sắc này không ảnh hưởng đến phong thủy chung của căn phòng và giúp bạn có nhiều phương án thiết kế hài hòa và vừa mắt hơn.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Phòng khách màu hồng chủ đạo cho khách mệnh Hỏa

Thiết kế nội thất theo phong thủy phòng khách cho mệnh Kim

Thiết kế nội thất theo phong thủy đối với những người mang mệnh Kim, màu trắng thường được sử dụng làm chủ đạo để tạo nên không gian hài hòa. Ngoài ra, để không gian không bị đơn điệu, bạn có thể phối hợp với màu vàng vì đây là màu tương sinh. Mệnh Kim tượng trưng cho kim khí và kim loại, vì vậy khi bố trí nội thất cũng nên sử dụng các vật liệu kim loại hoặc gốm sứ. Thêm vào đó, bạn nên bố trí thêm các loại hoa như hoa Ngọc Lan, hoa Kim Ngân, hoa Kim Quế để trang trí cho phòng.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Phòng khách màu trắng chủ đạo cho khách mệnh Kim – Xem chi tiết dự án

Thiết kế nội thất theo phong thủy phòng khách cho mệnh Mộc

Để phù hợp với mệnh Mộc, Thiết kế nội thất theo phong thủy nên sử dụng nội thất màu xanh lá cây và bố trí nhiều cây xanh trong phòng. Ngoài ra, có thể sử dụng màu nội thất gỗ cho kệ tivi, bàn ghế để tạo điểm nhấn. Màu tương sinh với Mộc là màu xanh dương của mệnh Thủy, do đó, việc bổ sung bể cá cảnh, bình nước thủy tinh cũng là một cách để tạo ra không gian có Thủy khí.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Thiết kế nội thất nhà ở theo phong thủy người mệnh Mộc – Xem chi tiết dự án

Thiết kế nội thất theo phong thủy phòng khách cho mệnh Thổ

Người mệnh Thổ thường có tính cách ôn hòa, hiền lành và mệnh Thổ tượng trưng cho đất đai – nơi nuôi dưỡng sự phát triển của cây cối. Vì vậy, màu nâu, màu vàng của đất là màu chủ đạo phù hợp với mệnh Thổ. Bên cạnh đó, do Hỏa sinh Thổ nên các gam màu nóng như màu đỏ, hồng, tím… cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, Mộc khắc Thổ, do đó nên hạn chế sử dụng màu xanh lá cây trong thiết kế nội thất.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Nội thất phòng khách siêu đẹp cho khách mệnh Thổ – Xem chi tiết dự án

Thiết kế nội thất theo phong thủy phòng khách cho mệnh Thủy

Với người mệnh Thủy, màu xanh dương là màu chủ đạo phù hợp vì biểu tượng cho nguyên tố nước. Màu đen cũng có thể được sử dụng trong trang trí nội thất để tạo sự sang trọng, mềm mại và huyền bí. Sự kết hợp hài hòa giữa hai màu sắc này là tuyệt vời. Vì Thủy sinh Mộc và Kim sinh Thủy, vật liệu sử dụng trong trang trí nên bao gồm gỗ, kim loại và thủy tinh, và hạn chế sử dụng đồ gốm sứ.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Thiết kế phòng khách phong thủy cho khách mệnh Thủy – Xem chi tiết dự án

3.2 Cách thiết kế nội thất theo phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ có vai trò quan trọng trong việc giúp các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn. Để đảm bảo phong thủy tốt, cần tuân thủ các quy tắc cơ bản như giữ cho không gian sạch sẽ, thoáng mát, tránh sử dụng quá nhiều vật dụng, tối giản hóa trang trí và tạo một không gian yên tĩnh, ấm áp. Điều này giúp tạo lửa yêu thương, sức khỏe, tài lộc và sự hưng thịnh cho gia đình.

Lựa chọn giường ngủ thiết kế nội thất theo phong thủy có kích thước phù hợp

Cần chú ý kích thước hợp lý khi chọn giường để đảm bảo sự thoải mái và chất lượng giấc ngủ. Tránh sử dụng giường quá rộng , hoặc quá nhỏ trong phòng. 

Cửa sổ thiết kế nội thất theo phong thủy trong phòng

Cửa sổ trong phòng ngủ là một yếu tố quan trọng cần chú ý , đến khi bố trí nội thất phòng ngủ. Nó không chỉ giúp cải thiện ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn, mà còn ảnh hưởng đến vị trí đặt giường. Nếu có cửa sổ lớn, bạn nên đặt giường cách xa cửa sổ . Và bố trí thêm rèm cửa để tránh ánh sáng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và ngược lại.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Cần bố trí giường ngủ, vị trí cửa sổ và hướng kê giường phù hợp – Xem chi tiết dự án

Hướng kê giường ngủ trong thiết kế nội thất theo phong thủy

Khi bố trí giường ngủ, hướng kê cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Tuy nhiên, hướng giường thích hợp sẽ tùy thuộc vào mệnh và cá tính của từng người. Vẫn cần tuân thủ các quy tắc phong thủy sau:

 • Tránh đặt giường ngủ đối diện các vật có góc nhọn.
 • Thường bố trí đầu giường sát tường.
 • Nên chọn cây xanh trang trí cho phòng ngủ.  Nhưng chỉ nên sử dụng các loại nhỏ, tránh sử dụng các loại cây lớn và có mùi thơm mạnh.
 • Không đặt giường ngủ đối diện gương lớn. Bố trí tủ quần áo, bàn làm việc… đối diện giường ngủ sẽ là lựa chọn tốt hơn.

3.3 Cách bài trí nhà bếp hợp với  thiết kế nội thất theo phong thủy 

Phong thủy nhà bếp là một yếu tố quan trọng trong.  Việc tạo ra một không gian sống và làm việc hài hòa, đem lại sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý phong thủy nhà bếp:

Thiết kế nội thất theo phong thủy Hướng phòng bếp

Theo phong thủy.  Hướng của phòng bếp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc của gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt hướng phòng bếp theo phong thủy:

 • Hướng tốt nhất cho phòng bếp là hướng Tây hoặc Tây Bắc. Theo quan niệm phong thủy. Hướng này đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.
 • Hướng Đông và Đông Nam cũng là hướng tốt cho phòng bếp. Đặc biệt là với những người có mệnh Mộc, Hỏa. 
 • Hướng Nam, Bắc và Bắc Đông không phải là hướng tốt cho phòng bếp. Nếu không tránh được thì cần có biện pháp hóa giải.
 • Tránh đặt bếp trực tiếp dưới cửa sổ, trên trần hoặc giữa nhà.  Như vậy sẽ dễ gây ra tai hoạ cho gia chủ.
 • Cửa ra vào phòng bếp nên đặt hướng Tây hoặc Đông Nam. Tránh đặt cửa vào hướng Bắc.

thiết kế nội thất theo phong thủy
Vị trí đặt phòng bếp và các khu vực làm bếp phải chuẩn phong thủy

Thiết kế nội thất theo phong thủy và bố trí bếp và bồn rửa

Tủ bếp và bồn rửa chén là hai vị trí quan trọng trong căn phòng bếp.  Cần được thiết kế và bố trí sao cho tiện lợi khi sử dụng. Về thiết kế nội thât theo phong thủy, bếp nấu ăn thường được coi là biểu tượng của ngọn lửa yêu thương trong gia đình. Vì vậy cần đặt ở khu vực thoáng mát và giữ cho không gian sạch sẽ, khô ráo.

Ngoài ra, bồn rửa chén thuộc hành Thủy, tương khắc với hệ Hỏa của bếp nấu. Vì vậy, thiết kế nội thất theo phong thủy khi bố trí bồn rửa cần phải tách biệt hoàn toàn so với bếp nấu. Điều này cũng giúp cho việc sử dụng trở nên thuận tiện hơn và đảm bảo đúng quy tắc phong thủy.

Cách sắp xếp bàn ăn

Thông thường khu vực bàn ăn sẽ liền kề với phòng bếp , để tạo ra sự thuận tiện khi sử dụng. Gia chủ có thể bài trí tùy theo sở thích, chỉ cần thiết kế bộ bàn ăn hài hòa với phong cách chung của cả nhà. 

thiết kế nội thất theo phong thủy
Thiết kế của bộ bàn ghế ăn uống cần hài hòa với tổng thể – Xem chi tiết dự án

4. Các lưu ý cần nhớ về phong thủy nhà ở trong thiết kế nội thất

Ngoài những tiêu chí thiết kế nội thất theo phong thủy kể trên. Để nội thất ngôi nhà có thiết kế hợp phong thủy bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Màu sắc là yếu tố quan trọng. Bạn nên chọn màu sắc phù hợp với mệnh của mình. Ví dụ như màu xanh lá cây hoặc màu nâu cho mệnh Mộc, màu đỏ hoặc màu hồng cho mệnh Hoả.
 • Bố trí ghế sofa trong thiết kế nội thất theo phong thủy phòng khách nên hướng ra cửa chính để đón tài lộc, thuận lợi cho việc tiếp khách. Tránh để dưới xà ngang của nhà.
 • Không đặt bàn làm việc hay giường ngủ dưới cầu thang . Vì nó sẽ tạo ra sự áp lực âm hưởng đến tâm trạng của người sử dụng.
 • Bố trí các vật dụng trang trí trong nhà cần đảm bảo cân bằng. Không quá nhiều hoặc quá ít để đảm bảo sự cân bằng năng lượng trong không gian.
 • Không đặt giường ở vị trí đối diện cửa ra vào của phòng.

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm thiết kế nội thất theo phong thủy mà công ty Thiết Kế Nhà 365 đã tư vấn, áp dụng cho nhiều gia đình trong quá trình triển khai. Các lưu ý này chỉ là một số trong số rất nhiều quy tắc phong thủy.  Tùy thuộc thiết kế nội thất theo phong thủy vào địa lý và văn hóa của từng vùng miền mà có thể có các quy tắc khác nhau. Vì thế, để được tư vấn rõ nhất, Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình ý tưởng  mới lạ và ấn tượng

Hãy gọi đến hotline của Công ty Thiết Kế Nhà 365 để được nhân viên của chúng tôi tư vấn và giải đáp thắc mắc tận tình nhất.

Công Ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

Hoàng Đức Thắng

Hoàng Đức Thắng là kiến trúc sư đồng thời là CEO của Công ty Thiết Kế Nhà 365, tôi cam kết mang đến cho Quý khách hàng những công trình bền vững và chất lượng nhất. Với tiêu chí “đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu” Thiết Kế Nhà 365 đã khẳng định vị thế hàng đầu với hơn 1000 công trình trải dài khắp cả nước.
Hoàng Đức Thắng – CEO của Công ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

Tư vấn và Báo giá

Tư vấn trực tuyến

Gọi: 0906.840.567

(Mr. Thắng)

Bài viết liên quan