Khoan Cọc Nhồi – Phương Pháp Thi Công Phổ Biến Hiện Nay

Khác với nội dung thường ngày của chúng tôi về kiến trúc, nội thất, hôm nay chúng tôi xin nói về một biện pháp thi công móng cọc phổ biến hiện nay – Khoan Cọc Nhồi. Với sự phát triển của các phương pháp thi công trong xây dựng ngày càng được cải tiến. Vì vậy, phương pháp khoan cọc nhồi ra đời và đáp ứng hầu hết tất cả các yêu cầu trong thi công xây dựng công trình từ nhà phố đến biệt thự hay thậm chí là các công trình lớn.  

Để hiểu rõ hơn cọc khoan nhồi cũng như những ưu điểm mà chúng mang lại, hãy cùng Thiết Kế Nhà 365 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu chung về khoan cọc nhồi:

1. Khoan cọc nhồi là gì?

Khoan cọc nhồi là một loại cọc có móng sâu, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều dự án xây dựng tại Việt Nam tầm 10 năm trở lại đây. Đường kính của cọc khoan nhồi rơi vào khoảng 60-300 cm. Vì vậy phương pháp này hoàn toàn đáp ứng tất cả công trình thi công xây dựng khác nhau.

khoan cọc nhồi

Tìm hiểu về khoan cọc nhồi là gì

Cùng với máy móc hiện đại mà khoan cọc nhồi có thể đạt đường kính rất rộng với độ sâu tối đa lớn tạo hỗ trợ tốt.

2.Ưu điểm của khoan cọc nhồi?

Phương án xây dựng nền móng nào cũng có hai mặt của nó, khoan cọc nhồi cũng vậy. Và sau đây là những ưu điểm của phương pháp thi công này:

 • Cọc khoan nhồi ứng dụng khá nhiều vào thực tiễn và là phương pháp an toàn cao trong các công trình xây dựng
 • Cọc khoan nhồi rất linh động vì dễ dàng thi công trong tất cả địa hình. Nếu khảo sát tốt sẽ vượt qua mọi cản trở của lớp đất, đá cùng với các dụng cụ như máy khoan, máy phá đá và mìn…
 • Tiết kiệm được khoản chi phí cho khách hàng. Phương pháp này giảm bớt những công đoạn như đúc cọc sẵn, cũng như là giảm số lượng cọc. Vì vậy không phải thực hiện thêm các khâu xây dựng bãi đúc, lắp dựng ván khuôn, điều này vừa tốn công vừa mất chi phí.
 • Vì cọc đúc trực tiếp xuống móng nên có thể dễ dàng thay đổi chiều dài và đường kính cọc phù hợp với tình trạng đất nền hay quy mô công trình
 • Khoan cọc nhồi tận dụng tối đa công suất cũng như khả năng vật tư, tránh tình trạng lãng phí, giảm được số lượng cọc trong móng. Ngoài ra có thể bố trí cốt thép để tương ứng với mức độ chịu lực của cọc
 • Thi công không gây ra tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Khoan cọc nhồi cũng phù hợp với các công trình xây dựng lớn và được thực hiện trong đô thị.

II. Tổng hợp các loại khoan cọc nhồi phổ biến hiện nay:

Để phù hợp với tính chất, quy mô và địa chất của công trình xây dựng, hiện nay có các loại khoan cọc nhồi khác nhau tương ứng với các điều kiện của công trình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

 • Cọc khoan nhồi:

Đây là loại cọc nhồi cơ bản,  lỗ cọc thi công bằng các phương pháp khoan cọc khác nhau như khoan gầu hay khoan rửa ngược.

 • Khoan cọc nhồi loại mở rộng đáy:

Loại cọc nhồi này có đường kính đáy mở rộng hơn so với đường kính thân cọc. Trọng tải mà cọc này chịu đựng được sẽ tăng lên từ 5 đến 10 % do tăng sức mang tải ở dưới mũi. Tuy nhiên loại nãy sẽ khó thi công hơn loại cọc khoan nhồi truyền thống.

khoan cọc nhồi

 

Các loại khoan cọc nhồi phổ biến

 • Cọc barrette:

Đây là loại cọc nhồi với tiết diện phong phú với nhiều hình dạng khác nhau. Một số hình dạng phổ biến đó là hình chữ nhật, hình chữ thập, hình chữ I, và hình chữ H…, tạo lỗ bằng khoan gầu. Trọng tải ở loại cọc này có thể tăng lên đến 30% do tăng sức mang tải ở phần bên. Tuy nhiên với nhiều loại hình dạng khác nhau, loại cọc này có khả năng nứt, gãy ngang cao hơn cọc trụ.

 • Loại cọc khoan nhồi có xói rửa và bơm vữa xi măng tăng cường đáy:

Loại cọc khoan nhồi áp dụng các công nghệ cao như rửa sạch đáy bằng xói áp lực lớn cũng như bơm vữa xi măng để tăng cường đáy bằng áp lực cao. Có thể nói đây là sản phẩm hiện đại nhất trong các loại các phương pháp thi công khoan cọc nhồi. Ưu điểm nổi bật của loại này là tăng sức chịu tải trọng lên tận 200-300%, cho phép sử dụng tối đa lực bền của bê tông cọc.

Tuy vậy, nhược điểm của phương pháp này là cần nhiều loại máy móc tiên tiến và công bỏ ra để dọn dẹp công trường cũng cần phải nhiều hơn. Tùy vào quy mô và địa chất của mỗi công trình có thể chọn các loại cọc khoan nhồi khác nhau để mang lại hiệu quả nhất cho công trình nhé.


III. Các phương pháp thi công cọc khoan nhồi phổ biến:

Thi công xây dựng bằng cọc khoan nhồi đòi hỏi các nhà thầu đáp ứng đủ năng lực, kinh nghiệm, và có đầy đủ các thiết bị công nghệ liên quan. Ngoài ra cần linh hoạt trong việc xử lý các tình huống có thể bất ngờ xảy ra. Dưới đây là các phương pháp thi công khoan cọc nhồi phổ biến hiện nay:

1. Phương pháp khoan cọc thổi rửa:

 • Nguyên lý hoạt động của phương pháp khoan cọc thổi rửa:

Sử dụng máy đào có guồng xoắn để phá lớp đất. Sau đó bơm bentonite vào nhằm giữ vách cho hố đào. Dưới tác động của máy bơm và máy nén khí, các mùn khoan và dung dịch được đưa lên bể lắng cho dọn dẹp sau. Sau đó, sẽ tiến hành lọc tách bentonite, mùn khoan ướt được bơm vào xe téc, hay công chứa, từ đó đưa ra khỏi công trường thi công xây dựng.

 • Ưu điểm của phương pháp này: Việc thực hiện khá đơn giản cùng nhiều thiết bị đầu tư giá rẻ. Dẫn đến đơn giá cũng rẻ hơn nhiều so với các phương pháp khác.
 • Về nhược điểm: Thời gian thi công khá lâu do khoan chậm, chất lượng và độ tin cậy chưa cao.

Các phương pháp thi công khoan cọc nhồi

Các phương pháp thi công khoan cọc nhồi

2. Phương pháp phổ biến hiện nay – khoan gầu:

 • Nguyên lý hoạt động: 

Sử dụng gầu khoan ở dạng thùng xoay cắt các lớp đất rồi đưa lên và ra ngoài. Cần xoay gầu khoan có dạng hình ăng ten có 3 đoạn truyền động xoay từ máy dài xuống gầu đào nhờ hệ thống rãnh. Phương pháp này tiếp tục sử dụng dung dịch bentonite để giữ ổn định vách hố khoan. Quá trình tạo lỗ được thực hiện với cùng dung dịch này. Ngoài ra, sau khi chắt lọc, dung dịch này còn có thể tái sử dụng, vừa đảm bảo vệ sinh mà còn tiết kiệm chi phí, giảm khối lượng chuyên chở. Trong quá trình thi công khoan cọc sử dụng các đầu đào khác nhau, phù hợp với lớp đất và xuyên qua được các dị vật. Giai đoạn đặt cốt thép và đổ bê tông thực hiện trong dung dịch bentonite

 • Ưu điểm của khoan gầu: Thời gian thi công nhanh, chất lượng của công trình kiểm tra trực tiếp, rõ ràng, đảm bảo vệ sinh cho môi trường. Ít gây ảnh hưởng đến những công trình lân cận.
 • Về nhược điểm: Thi công phương pháp khoan gầu này sử dụng các thiết bị chuyên dụng, vì vậy giá thành cọc cao. Bên cạnh đó, vì đảm bảo chất lượng, quy trình thực hiện cùng với công nghệ sử dụng phải tuân thủ chặt chẽ. Đòi hỏi cán bộ tham gia phải có kinh nghiệm cũng như trách nhiệm để làm việc tốt nhất.

Hiện nay, ở Việt Nam phương pháp khoan gầu được sử dụng phổ biến nhất vì thời gian nhanh và chất lượng đảm bảo.


IV. Tổng kết:

Tóm lại, chúng ta đã tìm hiểu về khoan cọc nhồi là gì, đồng thời nắm rõ những ưu điểm mà chúng mang lại. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc lựa chọn các dịch vụ thi công làm cọc.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các dịch vụ thi công cọc khoan nhồi uy tín và an toàn, hãy liên hệ ngay với Khoan cọc nhồi TKN 365 để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Công Ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

 • Địa chỉ office: 45 TK2, Xã Bà Điểm, Huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
 • Email: [email protected]
 • Số điện thoại: 0906840567 – Mr. Thắng
 • Website: https://thietkenha365.vn/

Hoàng Đức Thắng

Là Kĩ sư xây dựng đồng thời là CEO của Công ty Thiết Kế Nhà 365, tôi cam kết mang đến cho Quý khách hàng những công trình bền vững và chất lượng nhất. Với tiêu chí “đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu” Thiết Kế Nhà 365 đã khẳng định vị thế hàng đầu với hơn 1000 công trình trải dài khắp cả nước.
Hoàng Đức Thắng – CEO của Công ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

Bài viết liên quan