Sự khác nhau giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất là hai khái niệm tưởng chừng giống nhau nhưng thực tế lại khác nhau hoàn toàn. Hai công việc khác nhau từ quy trình đến kết quả nhận được sau khi thực hiện. Vậy sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất là gì? Hãy cùng Thiết Kế Nhà 365 làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất là gì?

Điều gì tạo nên bản chất của thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất (tiếng anh là Interior Design) – Đây không đơn thuần là việc sắp xếp các món đồ vào vị trong ngôi nhà, cũng không chỉ là việc phân chia công năng của từng không gian. Mà nó là việc thổi hồn vào không gian sống một cách hợp lý và nghệ thuật. Hoạt động này giúp cho căn hộ của bạn có sức hút và thể hiện được phong cách cá nhân của gia chủ. Vì thế, đây là sự dung hòa giữa yếu tố thẩm mỹ và kỹ thuật, nhằm tạo nên không gian sống thoải mái và tiện nghi cho chủ nhân của ngôi nhà.

Trang trí nội thất: Nghệ thuật tạo điểm nhấn cho không gian sống

Trang trí nội thất (Decor Design) – là việc bài trí các đồ dùng trong nhà sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ. Điều này cần được kết hợp hài hòa của màu sắc, kích thước, hình khối, vật liệu phù hợp theo nhu cầu và sở thích của chủ nhà. Tất cả những gì chuyên viên trang trí nội thất làm đó là sắp xếp, bố trí ngôi nhà dựa trên những đồ dùng nội thất sẵn có sao cho hài hoà, đẹp mắt và có tính nghệ thuật cao.

Trang trí nội thất: Nghệ thuật tạo điểm nhấn cho không gian sống
Trang trí nội thất là việc bài trí các đồ dùng trong nhà sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ

Sự khác biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Chuyên môn giữa hai lĩnh vực

Xét về chuyên môn, trang trí nội thất tập trung chủ yếu vào tính thẩm mỹ. Việc làm này đòi hỏi chuyên viên trang trí nội thất phải có khả năng cảm thụ thẩm mỹ tốt. Ngoài ra, luôn cập nhập xu hướng mới của thị trường.

Chuyên môn của thiết kế nội thất gắn liền với hai yếu tố chính và không thể tách rời, đó là thẩm mỹ và kỹ thuật. Kiến trúc sư ngoài chuyên môn về thẩm mỹ còn phải hiểu rõ về kết cấu, công năng nội thất và giải pháp phù hợp cho từng không gian sống.

Phạm vi của thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Xét về phạm vi, trang trí nội thất có thể áp dụng cho toàn bộ không gian trong ngôi nhà. Từ lót trần, sơn tường, lót sàn hay chỉ cần trang trí, sắp xếp vật dụng trong gia đình như giường, tủ, ghế, thảm,… Bất cứ tác động vào những khu vực trên đều được gọi là trang trí nội thất.

Riêng với thiết kế nội thất, bạn cần phải có khả năng sáng tạo và thiết kế nên một không gian với đầy đủ 3 hạng mục:

 • Hệ thống nội thất cơ bản: Bao gồm trần, tường, sàn.
 • Hệ thống chiếu sáng và thiết bị điện: Đèn điện, hệ thống đèn, điều hoà,…
 • Vật dụng, đồ nội thất: Bàn, ghế, giường, tủ,…

Phạm vi của thiết kế nội thất và trang trí nội thất
Xét về phạm vi, trang trí nội thất có thể áp dụng cho toàn bộ không gian trong ngôi nhà

Sự cụ thể hóa nhiệm vụ 

Nhiệm vụ của thiết kế nội thất là tạo ra một không gian sống hoàn hảo cả về thẩm mỹ lẫn công năng của nó. Việc này cần được thực hiện bài bản từ khâu tư vấn khảo sát, phân tích mặt bằng, thiết kế nội thất 3D cho đến việc triển khai bản vẽ kỹ thuật. Ngoài ra, bạn còn có thể thay đổi cấu trúc có sẵn của ngôi nhà nếu thấy cần thiết. Ví dụ như phá tường, xây vách ngăn, thay đổi công năng của một số không gian, đập thông tầng,…

Sự cụ thể hóa nhiệm vụ
Nhiệm vụ của thiết kế nội thất là tạo ra một không gian sống hoàn hảo cả về thẩm mỹ lẫn công năng

Đối với trang trí nội thất, chủ yếu tập trung vào cái đẹp trên bề mặt không gian. Công việc này không cần phải quan tâm đến kỹ thuật xây dựng. Ví dụ như giấy dán tường, màu sơn, phụ kiện trang trí,… Nếu chỉ đơn thuần là thay đổi nội thất hay cách bài trí căn nhà thì khách hàng chỉ cần liên hệ đến dịch vụ trang trí nội thất.

Vai trò của thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Thiết kế nội thất và trang trí nội thất đều giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng tổ ấm. Hai dịch vụ này giúp cho gia chủ có không gian sống thoải mái và xinh đẹp hơn dựa vào sở thích của từng gia đình. Tuy nhiên, cả hai đều tồn sự khác biệt, đó là:

Thiết kế nội thất thường được tiến hành thực hiện từ những giai đoạn đầu tiên của dự án. Việc thiết kế nội thất có thể thực hiện song song với kiến trúc sư xây dựng ngôi nhà. Bao gồm từ khâu bố trí, sắp xếp các không gian cho đến khi hoàn thiện nội thất bên trong. Vì thế, thiết kế nội thất có khả năng tạo ra không gian sống hoàn hảo cả về công năng lẫn tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Trang trí nội thất thường là bước sau cùng khi căn nhà được xây dựng xong. Trong trường hợp bạn chưa tìm được cách bố trí, phối hợp nội thất sao cho đẹp mắt, hài hoà giữa màu sắc hay chọn vật dụng decor cho không gian thì dịch vụ trang trí nội thất là lựa chọn cho bạn lúc này!

Người phụ trách chính trong hai lĩnh vực

Người phụ trách công việc thiết kế nội thất sẽ bám sát kiến trúc sư ngay từ những bước đầu thi công ngôi nhà. Việc bài trí không gian, thiết kế đồ dùng nội thất được cả hai bàn luận và thống nhất ngay trên bản vẽ thiết kế.

Người phụ trách thiết kế nội thất, kiến trúc sư và đội thi công sẽ luôn đồng hành cùng nhau để xây dựng một ngôi nhà hoàn hảo. Từ các khâu thiết kế cải tạo, đến thi công nội thất và hoàn thiện ngôi nhà một cách thẩm mỹ  để cho ra sản phẩm cuối cùng. Ngôi nhà xong khi hoàn thành sẽ có một không gian hoàn hảo từ thẩm mỹ cho đến kỹ thuật, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và thoả mãn cái đẹp của gia chủ.

Người phụ trách chính trong hai lĩnh vực
Người phụ trách công việc thiết kế nội thất sẽ bám sát kiến trúc sư ngay từ những bước đầu thi công ngôi nhà

Đối với trang trí nội thất, người phụ trách không cần theo công trình ngay từ đầu, mà có thể thực hiện công việc khi phần thô đã hoàn thiện. Đơn vị trang trí nội thất chỉ có nhiệm vụ sắp xếp, lựa chọn nội thất sao cho phù hợp và đẹp mắt. Ngoài ra, hệ thống ánh sáng sao cho phù hợp, nội thất ở vị trí nào để tiện lợi và màu sắc như thế nào là hợp phong thủy với gia chủ đều sẽ được cân nhắc. Quy trình thiết kế nội thất sẽ được người phụ trách tính toán, thực hiện mà không can thiệp đến phần thô của ngôi nhà.

Công trình phù hợp với từng loại dịch vụ

Dịch vụ thiết kế nội thất thường được áp dụng đa dạng trong rất nhiều công trình như trường học, văn phòng, biệt thự, nhà ở, trung tâm thương mại, showroom, căn hộ,… 

Dịch vụ trang trí nội thất thường được sử dụng bởi những người có nhu cầu nâng cấp nhà ở. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ khác nữa.

Ngoài ra, các mẫu thiết kế nội thất hiện đại phù hợp với từng loại dịch vụ. đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian phù hợp cho từng loại dịch vụ. Từ nhà ở, văn phòng, nhà hàng cho đến các khu thương mại, việc áp dụng thiết kế nội thất hiện đại không chỉ mang đến vẻ đẹp mà còn tối ưu hóa tính tiện nghi và chức năng của không gian, đáp ứng đúng nhu cầu và mục tiêu sử dụng của từng công trình.

Công trình phù hợp với từng loại dịch vụ
Thiết kế thường được áp dụng đa dạng trong rất nhiều công trình

Tìm thiết kế nội thất và trang trí nội thất ở đâu?

Dịch vụ thiết kế nội thất là một bộ phận trong quá trình xây dựng kiến trúc và thiết kế nội thất. Những kiến trúc sư có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm về thiết kế nhà cửa, công trình công cộng,… sẽ hỗ trợ tư vấn, cung cấp giải pháp hiệu quả nhất. Tất cả sẽ được thực hiện sự trên nguyên tắc đảm bảo về công năng, tiện ích sử dụng, tính thẩm mỹ và mức độ an toàn. 

Tìm thiết kế nội thất và trang trí nội thất ở đâu?
Dịch vụ trang trí hường xuất hiện dưới tên “Decor”

Dịch vụ trang trí nội thất thường xuất hiện dưới tên “Decor”. Các chuyên viên sẽ dành thời gian tìm hiểu khách hàng để tìm ra phong cách trang trí phù hợp với sở thích của gia chủ, hợp phong thuỷ giúp thu hút tài lộc. Sẽ không quá lạ khi một nhân viên trang trí nội thất quan tâm đến từng chi tiết nhỏ trong căn nhà của bạn. 

Mục đích của dịch vụ này là tạo ra một không gian sống đẹp hoàn hảo. Ngày nay, ngôi nhà không chỉ để ở mà cần phải đẹp. Vì thế có nhất nhiều đơn vị trang trí nội thất ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu này. Mỗi đơn vị sẽ có thế mạnh riêng đáp ứng tốt nhất cho một bộ phận khách hàng đồng thời tạo nên sự đa dạng trong lĩnh vực nội thất nhà cửa.

Tại sao thiết kế và trang trí nội thất là cần thiết?

Tầm quan trọng của an toàn trong thiết kế và trang trí nội thất

Nội thất cần được sắp xếp đúng vị trí và sử dụng chất liệu an toàn cho sức khoẻ của con người. Với những người không có chuyên môn sẽ khó nhận biết và hiểu rõ bằng kiến trúc sư. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình, nhất là người già và trẻ em thì khách hàng nên sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất. Những nguyên tắc trong kiến trúc sẽ đảm bảo mức độ an toàn gần như là tuyệt đối.

Tạo điểm nhấn với sự tiện nghi trong không gian sống

Đồ dùng đặt bố trí đúng chỗ không chỉ an toàn trong quá trình sinh hoạt mà còn để thuận tiện khi sử dụng. Ngoài ra, nó còn đảm bảo được tính linh hoạt và tiện nghi trong căn nhà. Để tính tiện nghi được hiệu quả thì khách hàng nên sử dụng dịch thiết kế nội thất.

Tạo điểm nhấn với sự tiện nghi trong không gian sống
Tạo điểm nhấn và sự tiện nghi trong không gian sống

Yếu tố phong thủy: Bí quyết tạo năng lượng tốt cho ngôi nhà

Phong thuỷ là yếu tố quan trọng khi xây nhà vì nó sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ. Phong là gió – Thuỷ là nước. Phong thuỷ mang ý nghĩa là việc lựa chọn phương hướng sao cho hoà hợp với tự nhiên. Để chủ động trong việc đón nhận gió, ánh sáng và dòng nước vào ngôi nhà. Phong thuỷ còn là sự lựa chọn về địa thế của đất, ngôi nhà và môi trường sống xung quanh. 

Ngoài ra, việc lựa chọn màu sắc, hình dạng các đồ dùng trong nhà phù hợp với tính cách, công việc của chủ nhà cũng phải khéo léo. Sự kết hợp có logic giữa các yếu tố bị động như thiên nhiên như mặt trời, hướng gió, mạch nước, thổ nhưỡng, trường học, nhà ga,… Cộng hưởng cùng những yếu tố chủ động như lựa chọn nội thất là rất quan trọng.

Yếu tố phong thủy: Bí quyết tạo năng lượng tốt cho ngôi nhà
Phong thuỷ là yếu tố quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ

Sự pha trộn phong cách trong thiết kế và trang trí nội thất

Phong cách là yếu tố thể hiện đẳng cấp, vị thế của chủ sở hữu ngôi nhà. Nhất định thể thiết kế nội thất và trang trí nội thất một cách nhếch nhác, tuỳ tiện. Mà phải dựa trên sở thích cá nhân về chất liệu, màu sắc, hình dáng, vật thể, không gian,… mà gia chủ mong muốn để tạo nên một phong cách phù hợp. Cùng với kết cấu và hình dạng sẵn có của ngôi nhà, đơn vị thi công có thể lựa chọn phong cách nội thất phù hợp nhất. 

Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế nội thất và trang trí nội thất mà khách hàng có thể lựa chọn:

 • Tối giản
 • Hiện đại
 • Luxury
 • Tân cổ điển
 • Mộc mạc
 • Cổ điển
 • Vintage
 • Hi-tech
 • Rustic
 • Indochine
 • Một số phong cách khác

Bài viết trên đã chia sẻ cách phân biệt giữa thiết kế nội thất và trang trí nội thất. Sử dụng dịch vụ thiết kế nội thất và trang trí nội thất tại một đơn vị uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và có được không gian như ý hơn. Để nhận tư vấn miễn phí, bạn hãy liên hệ chúng tôi (Công Ty Thiết Kế Nhà 365) ngay hôm nay nhé!

Công Ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

 • Địa chỉ office: 294 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Email: info@thietkenha365.vn
 • Số điện thoại: 0906840567 – Mr. Thắng
 • Website: https://thietkenha365.vn/

Hoàng Đức Thắng

Hoàng Đức Thắng là kiến trúc sư đồng thời là CEO của Công ty Thiết Kế Nhà 365, tôi luôn cập nhật những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và nội thất để mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất. Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình để giúp bạn đọc có thể xây dựng được những ngôi nhà không chỉ đẹp mà còn hoàn hảo về mọi mặt.
Hoàng Đức Thắng – CEO của Công ty TNHH Thiết Kế Nhà 365

HẸN GẶP SAU 1H

Trực tiếp với chuyên gia

Gọi: 0906.840.567

(Mr. Thắng)

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Trao đổi trực tiếp với KTS 10 năm kinh nghiệm.

Nhận thiết kế và thi công nhà ở khu vực miền Nam

  Gợi ý viết yêu cầu: bạn cần sửa nhà hay xây mới, diện tích bao nhiêu, ngân sách dự kiến,...

  NHẬN TƯ VẤN NGAY

  icon động hungole Ưu đãi cuối năm: giá thiết kế ngoại thất chỉ từ 80k/m2

  icon động hungole Miễn phí xin phép xây dựng và hoàn công 

   Gợi ý viết yêu cầu: bạn cần sửa nhà hay xây mới, diện tích bao nhiêu, ngân sách dự kiến,...